Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 17/10/2013 13:05

"Lá chắn phóng xạ" trong bắp cải

"Lá chắn phóng xạ" trong bắp cải

Một hợp chất trong bắp cải có thể bảo vệ động vật gặm nhấm khỏi nguy cơ nhiễm độc phóng xạ.  

Một hợp chất trong bắp cải có thể bảo vệ động vật gặm nhấm khỏi nguy cơ nhiễm độc phóng xạ.

Bắp cải có thể chống ung thư
Bắp cải có thể chống phóng xạ

Để tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Lombardi của trường Đại học Georgetowm đã cho chiếu bức xạ tia gamma lên các con chuột và tiêm đều đặn một hợp chất có trong bắp cải là DIM (3,3 -diindolylmethane) cho các con chuột trong suốt hai tuần sau đó.

"Tất cả các con chuột không được điều trị đã chết hơn một nửa, trong khi đó những con chuột được tiêm hợp chất DIM có thể sống được 30 ngày sau khi tiếp xúc với bức xạ", RIA Novosti dẫn lời Eliot Rosem, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

Các con chuột bị chiếu xạ khi điều trị bằng DIM cũng ít bị sụt giảm số lượng tế bào hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu cũng như các tác dụng phụ thường được thấy ở các bệnh nhân đang xạ trị ung thư. 24 giờ sau khi tiếp xúc với phóng xạ, các con chuột vẫn còn phản ứng tích cực với phương pháp điều trị bằng DIM.

Theo các nhà khoa học, DIM bảo vệ bức xạ bằng cách kích hoạt một loại enzyme có khả năng điều tiết phản ứng với những tổn thương DNA và kích thích sự bảo vệ đối với quá trình oxy hóa trong mô chiếu xạ.

Hợp chất DIM đang được nghiên cứu để có thể trở thành một phương pháp bảo vệ các tế bào bình thường ở các bệnh nhân điều trị ung thư bằng phương pháp xạ trị và giảm thiểu ảnh hưởng ở những người vô tình tiếp xúc với bức xạ.

DIM có thể được tìm thấy ở bắp bải và tất cả các loài rau họ cải như súp lơ, cải xanh và củ cải đường Thụy Sĩ.

Theo Thùy Linh
Vnexpress