Bản in

Khoa học

Thứ Ba, 15/10/2013 17:55

"Đá thần" chữa đau ngực phụ nữ nóng dư luận

"Đá thần" chữa đau ngực phụ nữ nóng dư luận

Thời gian gần đây, ở Hà Tĩnh, đặc biệt là huyện Lộc Hà xôn xao về chuyện "hòn đá thần" nghìn năm tuổi có khả năng chữa bệnh thần kỳ.

Thời gian gần đây, ở Hà Tĩnh, đặc biệt là huyện Lộc Hà xôn xao về chuyện "hòn đá thần" nghìn năm tuổi có khả năng chữa bệnh thần kỳ. 

Bảo vật trời ban?
 
Sau một thời gian tìm hiểu, chúng tôi có mặt tại thôn Mỹ Hoà, xã Phù Lưu (Lộc Hà) và gặp ông Trần Anh, Trưởng thôn và cũng là người được chứng kiến rất nhiều chuyện lạ xung quanh hòn đá này.
 
Mở đầu câu chuyện, ông Anh cho biết, hòn đá có khả năng chữa bệnh tưa lưỡi của trẻ em và chứng đau ngực sau sinh của phụ nữ. Ông Anh bảo: "Sự thần thánh của hòn đá đến đâu thì chúng tôi không hiểu rõ, nhưng sự thật là hòn đá có khả năng chữa được hai chứng bệnh ấy. Bằng chứng là cả dân làng Phù Lưu này đã có nhiều người chữa khỏi. Dân khắp nơi cũng đến đây cạo bột đá đem về chữa cho trẻ sơ sinh và họ đều thông tin lại với tôi là bệnh khỏi thật".

Theo cụ Trần Văn Trung, một cao niên của thôn Phù Lưu, ngay từ khi sinh ra cụ đã thấy và được cha mẹ kể về "đá thần". Dân làng coi hòn đá như bảo vật trời cho, trẻ em mới sinh bị tưa lưỡi không thể bú mẹ đều được chữa rất nhanh chóng. Họ sẽ ra nơi có "đá thần", bỏ vào đó một ít tiền và cạo lấy bột đá đem về. Bột đá được cho vào miệng của trẻ nhỏ, chỉ ít phút sau là bệnh khỏi.

Phụ nữ bị chứng đau ngực sau sinh cũng thế. Dùng ít bột đá để uống hoặc xoa lên nhũ hoa là tức khắc chứng đau ngực biến mất. Vì thế, theo thông tin từ một cán bộ Trạm Y tế xã Phù Lưu, người dân rất ít khi lên trạm xá chữa hai căn bệnh này. Họ đã có "đá thần" nên mọi việc đều thuận lợi.
 
Cả cụ Trung và ông Trần Anh đều không biết hòn đá có từ khi nào. Cụ Trung cho rằng, các cụ ngày xưa đồn đoán là có từ hàng nghìn năm trước. Hòn đá có lai lịch từ đâu, do ai đem về thì cũng không rõ. Chỉ biết, hàng nghìn người dân Phù Lưu và ở Hà Tĩnh đã được chữa khỏi nhờ hòn đá này.
 
Người dân cho biết, hòn đá chỉ có tác dụng khi ở đúng vị trí hiện tại. 
Người dân cho biết, hòn đá chỉ có tác dụng khi ở đúng vị trí hiện tại. 

 "Đá thần" chỉ ở yên một chỗ

Theo quan sát của chúng tôi, "đá thần" chữa bệnh đang nằm ven con đường nhỏ thôn Mỹ Hoà. Phiến đá bị cạo lấy bột nên nhiều chỗ hõm sâu hàng chục cm. Theo ông Anh, hòn đá này ngày trước to bằng nửa cái bàn nhưng do người ta cạo lấy bột nên cứ nhỏ dần. Theo ước lượng của chúng tôi, hòn đá hiện tại nặng khoảng 60kg.
 
Câu chuyện lạ về "đá thần" cũng được cụ Trung và ông Anh kể rất tỉ mỉ. Cụ Trung cho hay: "Biết hòn đá có khả năng chữa bệnh nên nhiều người đã có ý định chiếm làm của riêng. Họ đem về nhà cất giấu nhưng chỉ một thời gian sau là phải lặng lẽ đem trả về vị trí cũ".
 
"Đá thần" chỉ còn nặng khoảng 60kg. 

Điều này cũng được ông Anh và đông đảo bà con xã Phù Lưu công nhận. Họ kể rằng, tất cả những người có ý chiếm dụng hòn đá đều có chuyện chẳng lành. Có người tên H. ở làng bên đem hòn đá về cất kỹ trong buồng nhưng đêm nào cũng mơ thấy có cụ già râu tóc bạc phơ đến đòi lại. Ông H. vẫn không sợ hãi và quyết không đem trả lại hòn đá. Vài ngày sau, cứ lần lượt ông H. rồi cả gia đình bị tưa lưỡi không ăn uống gì được. Sợ quá, ông phải đem trả lại ở vị trí cũ thì mọi chuyện lại yên lành.

Không chỉ có ông H., mà hàng chục người trong và ngoài xã Phù Lưu đã thử đem hòn đá về nhà. Và tất cả đều phải đem trả lại hòn đá vào vị trí cũ vì những chuyện chẳng lành xảy đến cho gia đình. Ông Anh cho hay: "Điều này nói ra, có thể không ai tin nhưng hòn đá qua bao nhiêu năm cứ mất tích rồi lại xuất hiện ở vị trí cũ là minh chứng rõ rệt về những điều chúng tôi nói. Hơn nữa, "đá thần" chỉ có tác dụng chữa bệnh khi được đặt đúng vị trí cũ, đem đi nơi khác là không có tác dụng gì nữa". 
 
Nhiều trẻ em tưa lưỡi được khỏi bệnh nhờ bột
Nhiều trẻ em tưa lưỡi được khỏi bệnh nhờ bột "đá thần". 

 Lời giải cho "đá thần"

Chúng tôi đến trụ sở UBND xã Phù Lưu gặp ông Phạm Văn Nội, Chủ tịch UBND xã. Ông Nội cho hay: "Hòn đá ấy gần ngay nhà tôi nên tôi biết tường tận mọi chuyện. Về khả năng chữa bệnh tưa lưỡi cho trẻ em và chứng đau ngực của phụ nữ sau sinh là có thật. Nhiều người trong làng ngoài xã đã lấy bột của hòn đá này chữa bệnh và đều khỏi. Theo tôi, rất có thể hòn đá có chất gì đó nên chữa được bệnh".
 
Ông Nội cũng xác nhận việc hòn đá nhiều lần bị người khác chiếm dụng đem về nhưng cuối cùng đều phải lặng lẽ đem trả lại vị trí cũ. Tuy nhiên, việc người đem hòn đá về có bị trừng phạt như lời đồn hay không thì ông Nội không được rõ.
 
Trạm trưởng Trạm Y tế xã Phù Lưu, ông Hà Song Hồng cho biết, chuyện hòn đá chữa bệnh ở thôn Mỹ Hoà đã có từ lâu. Vừa rồi, Phòng Y tế và Trung tâm Y tế Dự phòng huyện cũng đã xuống khảo sát thực hư để đi đến kết luận cuối cùng. Ở xã Phù Lưu, việc chữa tưa lưỡi không chỉ dựa vào sự thần kỳ của "đá thần" mà còn nhiều bài thuốc dân gian như nước chanh pha mật ong hoặc dùng lá hẹ hấp. Tuy nhiên, người dân địa phương thường dùng bột đá chữa cho trẻ em và có hiệu quả nhanh chóng.
 
- "Ngay sau khi nghe những thông tin về hòn đá có khả năng chữa bệnh tưa lưỡi ở xã Phù Lưu, Phòng Y tế huyện Lộc Hà cũng Trung tâm Y tế Dự phòng huyện đã xuống địa bàn khảo sát. Chúng tôi chưa có kết quả chính thức nhưng bước đầu ghi nhận những trường hợp khỏi bệnh nhờ vào bột đá. Khoa học cũng đã công nhận nhiều loại đá chứa những vi chất có khả năng chữa được một số bệnh thông thường". (BS Võ Thị Bằng - Trưởng phòng Y tế huyện Lộc Hà)
 
- "Bệnh tưa lưỡi là một loại viêm miệng do nấm Candida albicans ở trẻ còn bú, nhất là ở trẻ đẻ non, đẻ yếu và ở trẻ bị bệnh mạn tính dẫn đến giảm sức đề kháng. Biểu hiện bệnh thường thấy trên niêm mạc lưỡi, lợi có những chấm trắng rồi lan rộng thành những mảng trắng lớn. Những mảng này sẽ ngả màu vàng rồi bong đi. Bệnh khiến trẻ bỏ bú hoặc bú kém. Bệnh tưa lưỡi nếu không điều trị kịp thời có thể lan xuống thực quản, ruột, vào máu và gây ra những biến chứng khó lường". (BS Nguyễn Bá Châu - Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Lộc Hà)
 
Theo Kiến thức