Bản in

Khoa học

Thứ Hai, 13/11/2017 15:58

“Quốc gia đầu tiên” trong vũ trụ đã chính thức rời Trái đất

"Vương quốc không gian Asgardia""Vương quốc không gian Asgardia"

GD&TĐ - Asgardia – một quốc gia tự xưng – hiện đang bay trên đầu chúng ta và bay về phía Trạm vũ trụ quốc tế.
 

Một thử nghiệm về lĩnh vực công nghệ, ngoại giao, quản trị và khám phá không gian đã bắt đầu cuộc hành trình của mình. Sau một ngày trì hoãn, tên lửa ATK Antares đã mang một khối vuông có tên Asgardia-1 từ Cơ sở Wallops Flight của NASA ở Virginia, Mỹ rời khỏi Trái đất hôm qua (12/11). Vệ tinh có kích cỡ bằng hộp sữa này đã bao gồm toàn bộ lãnh thổ của “Vương quốc không gian” tự xưng Asgardia.

“Vương quốc không gian Asgardia giờ đây đã thiết lập vùng lãnh thổ trong không gian” – một tuyên bố cho hay.

Hơn 300.000 người đã đăng ký online để trở thành “công dân” của quốc gia này trong vòng năm qua. Đặc quyền của công dân nước này tới nay bao gồm quyền tải dữ liệu lên Asgardia-1 để có thể lưu giữ một cách an toàn trong quỹ đạo.

Tuy nhiên, cho tới bây giờ, Asgardia chưa được thừa nhận là một quốc gia và nó cũng không phù hợp với định nghĩa là một quốc gia bởi vì con người không thể sống được ở Asgardia. Cho dù vậy, trên Trái đất đã có một câu lạc bộ online của những cư dân Asgardia.

Tầm nhìn lâu dài của Asgardia là đưa con người lên định cư trong vũ trụ, trên mặt trăng và thậm chí ở những vùng xa xôi khác.

Hiện tại Asgardia chỉ là một vệ tinh bên trong tàu vũ trụ Cygnus sẽ đậu tại Trạm Vũ trụ Quốc tế vào sáng mai 14/11 và sau một tháng nữa, nó sẽ được đưa vào quỹ đạo.

Hải Yến
Theo Cnet