Bản in

Khoa học

Thứ Sáu, 19/6/2015 21:18

Phát hiện xác ướp chó độc nhất vô nhị, lâu đời nhất thế giới

Xác ướp của chú chó được tìm thấy trên bờ một con sông ở Sakha nước Nga. Dựa trên khám nghiệm tử thi, có thể con chó bị chết do vụ lở đất và được bảo quản một cách đáng kinh ngạc sau 12.400 năm.

Các nhà khoa học đã thực hiện một cuộc khám nghiệm tử thi. Họ đã có những phát hiện đáng kinh ngạc về chú chó thời tiền sử bao gồm cả lông, một bộ răng man rợ và đồ ăn cuối cùng mà nó đã nuốt vào bụng.

Xác ướp của con chó được tìm thấy vào năm 2011 bởi anh em Yuri và Igor Gorokhov khi họ đang tìm kiếm dấu hiệu của voi ma mút gần nhà. Khi tìm kiếm theo bờ sông Syallakh trong khu vực Ust-Yana, họ phát hiện một con vật lạ bị chôn vùi trong băng tuyết.

Đây là con chó xác ướp tự nhiên duy nhất từng được tìm thấy trên thế giới. Tất cả cơ quan nội tạng cũng như dạ dày của nó vẫn còn hình và có thể nhìn thấy.

Tiến sĩ Mietje Germonpre của Viện Khoa học tự nhiên, Hoàng gia Bỉ cho biết: "Sau khi nghiên cứu các xác ướp và nhìn vào các số đo của hộp sọ khác nhau, tôi có thể nói hiện nay đây là xác ướp độc nhất vô nhị".

Dạ dày của con chó còn nguyên vẹn và sau khi mổ ra các nhà khoa học đã tìm thấy hai mảnh của cành thước dài khoảng 1cm. Điều đó đưa ra một giả thuyết: Con chó bị rơi từ trên cao trong một vụ lở đất và cố bám vào một cành cây nào đó bằng bộ răng của mình trên đường rơi xuống.

Cận cảnh chân của xác ướp chó được tìm thấy sau 12.400 năm.

Các nhà khoa học còn hy vọng qua nghiên cứu xác ướp này có thể chứng minh đây là tổ tiên của loài chó thuần hóa hiện nay. Mọi người đang rất tập trung làm việc với xác ướp chó được tìm thấy.

Theo Lao động