Bản in

Khoa học

Thứ Ba, 7/2/2017 00:00

Phát hiện thú vị: Biểu tượng cảm xúc xuất hiện từ 382 năm trước

Các nhà nghiên cứu khẳng định đã tìm thấy biểu tượng cảm xúc lâu đời nhất trên thế giới - một khuôn mặt cười 382 tuổi.

Phat hien thu vi: Bieu tuong cam xuc xuat hien tu 382 nam truoc - Anh 1

Biểu tượng hình mặt cười trên văn bản cổ cách đây 382 năm ở Slovakia.

Chính thức được tạo ra trong những năm cuối 1990 như là một hình thức thể hiện cảm xúc kỹ thuật số, đến nay có khoảng 6 tỷ biểu tượng cảm xúc được gửi trên toàn thế giới mỗi ngày.

Nhưng các chuyên gia ở trung tâm lưu trữ quốc gia ở Trencin, Slovakia tin rằng họ đã tìm thấy nguồn gốc xa xưa hơn rất nhiều của các biểu tượng cảm xúc.

Các bằng chứng từ các chuyên gia ở trung tâm lưu trữ quốc gia ở Trencin cho thấy nhà phát minh của khuôn mặt cười mang tính biểu tượng là một luật sư tên là Jan Ladislaides.

Trưởng kho lưu trữ ở Trencin, Peter Brindza cho biết: "Chúng tôi tìm thấy một khuôn mặt cười, có niên đại từ thế kỷ thứ 17 - từ 1635 - mà Jan Ladislaides ký hiệu bên cạnh chữ ký của ông."

Mặt cười biểu tượng cảm xúc vẽ tay này xuất hiện cuối cùng sau một đoạn văn bản của Ladislaides và nó thể hiện sự hài lòng của ông với những nội dung phía trên.

Phat hien thu vi: Bieu tuong cam xuc xuat hien tu 382 nam truoc - Anh 2

Các chuyên gia lưu trữ còn phát hiện hình vẽ một ngón tay và dường như còn có một biểu tượng hashtag vẽ trên Jan Ladislaides.

Cũng trong tập tài liệu liên quan đến Jan Ladislaides, các chuyên gia lưu trữ còn phát hiện hình vẽ một ngón tay và dường như còn có một biểu tượng hashtag vẽ trên nó, mặc dù bối cảnh xuất hiện hình vẽ là không rõ ràng.

Ông Brindza nói ông đã vô cùng ngạc nhiên với phát hiện trên và cho biết: '"Tôi không biết đây có phải là hình mặt cười lâu đời nhất Slovakia hay cổ nhất thế giới, nhưng nó chắc chắn là một trong những biểu tượng lâu đời nhất ở khu vực Trencin."

Trước đó, một hình mặt cười đã được phát hiện trên một bài thơ của nhà thơ người Anh Robert Herrick từ năm 1648. Biểu tượng này đã được công nhận là hình mặt cười lâu đời nhất thế giới với 369 năm tuổi.

Nếu phát hiện mới nhất từ các chuyên gia lưu trữ ở Slovakia được công nhận thì một kỷ lục mới đã được xác nhận và sớm hơn biểu tượng cảm xúc của Anh 13 năm.

Một số thông tin về biểu tượng cảm xúc hiện đại

Biểu tượng cảm xúc hiện đại đầu tiên được tạo ra vào năm 1999 bởi một đội ngũ làm việc cho dịch vụ nhắn tin di động i-mode của Nhật Bản.

Tên gọi gốc của các biểu tượng đầu tiên có nghĩa là "pictograph" (chữ tượng hình), trong đó từ emoji - được sử dụng phổ biến hiện nay để chỉ chung các biểu tượng cảm xúc - là từ ghép của chữ "e" có nghĩa là" hình ảnh "và "Moji" có nghĩa là "nhân vật."

Có 722 ký tự biểu tượng cảm xúc khác nhau hiện đang có sẵn trong các thiết lập tiêu chuẩn Unicode được chia sẻ trên hầu hết các nền tảng.

Từ "emoji" đã được thêm vào từ điển tiếng Anh Oxford vào năm 2013.

Vào tháng Tư năm ngoái, tay vợt Andy Murray đã đăng một tweet ngày cưới trên Twitter trong đó mô tả ngày đó bằng các biểu tượng cảm xúc.

Theo VietnamPlus