Bản in

Khoa học

Thứ Bảy, 13/1/2018 16:16

Phát hiện những phiến băng dày dưới bề mặt sao Hỏa

Sao HỏaSao Hỏa

GD&TĐ - Những lớp băng được phát hiện dưới bề mặt sao Hỏa có thể là nguồn nước giúp các nhà thám hiểm trên Hành tinh đỏ sống sót - các nhà khoa học NASA vừa cho biết.
 

Tàu do thám sao Hỏa đã phát hiện những phiến băng dày 91 mét bên dưới bề mặt sao Hỏa và có 8 lớp băng như vậy được tìm thấy. Các nhà khoa học coi đây là một nguồn nước có giá trị cho các nhà thám hiểm nếu họ lên sao Hỏa làm nhiệm vụ.

Sao Hỏa được xem là có chứa một lượng băng lớn nhưng đây là lần đầu tiên các lớp băng dày được phát hiện.

Những hình ảnh do tàu vũ trụ Mars Reconnaissance Orbiter chụp được đã giúp các nhà nghiên cứu xác định được các vết tích băng giá trong những miệng núi lửa nhỏ, sông băng và các lớp băng.

Các nhà khoa học hy vọng rằng những phiến băng ở sát bề mặt sao Hỏa sẽ tạo điều kiện cho việc nghiên cứu bằng robot.

Nhà khoa học Susan Conway của Đại học Nantes ở Pháp cho biết “Lớp băng gần bề mặt này có thể chứa những thông tin quý giá về khí hậu của sao Hỏa, giống như lõi băng ở Greenland và Antarctic”

Hồi tháng 8, các nhà khoa học đã thu được các mẫu băng trị giá 2,7 triệu năm từ Nam Cực chứa các bong bóng khí vốn là bằng chứng của các điều kiện thời tiết trước khi kỷ băng hà bắt đầu. Họ cũng cho ra các thông tin về nguyên nhân xảy ra hiện tượng này.

Hải Yến
Theo Sputnik