Bản in

Khoa học

Thứ Ba, 26/5/2015 13:05

Phát hiện nhiều cổ vật tại núi Xuân Đài

Núi Xuân Đài và một số hiện vật. Ảnh: Trung tâm Bảo tồn di sản Thành Nhà Hồ.Núi Xuân Đài và một số hiện vật. Ảnh: Trung tâm Bảo tồn di sản Thành Nhà Hồ.

Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ vừa phát hiện nhiều hiện nhiều dấu tích và di vật cổ có niên đại thế kỷ 14 - 17 tại núi Xuân Đài, xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá, cách Thành Nhà Hồ khoảng 5km về phía Nam.

Theo trung tâm thì khu vực này là vùng đệm di sản thế giới Thành Nhà Hồ, rất có thể các hiện vật được phát hiện trên có liên quan đến các công trình gác Ngọc Hoàng, am Công Chúa, hoặc là lầu Nghinh phong... mà sử sách đã ghi chép. 

Những dấu tích kiến trúc và các di vật được phát hiện nằm rải rác ở nhiều vị trí trong khuôn viên chùa Du Anh, động Hồ Công...

Đặc biệt phân bố đậm đặc trên một thung lũng nhỏ có diện tích khoảng 100m2, nằm trên độ cao khoảng 30 – 40m bên phải chùa Du Anh. Các dấu tích kiến trúc phần lớn đã xáo trộn do quá trình tác động của tự nhiên và con người.

Nhóm vật liệu kiến trúc được tìm thấy nhiều nhất tại đây là ngói như: Ngói âm dương, ngói mũi sen đơn, ngói mũi sen kép, ngói mũi lá, ngói ống, ngói bò nóc... 

Đặc biệt, có sự xuất hiện của loại ngói ống, ngói âm dương, ngói lá đề lớn có trang trí rồng rất tinh xảo được tráng men màu vàng (hoàng lưu ly) và tráng men màu xanh (thanh lưu ly) được phát hiện với số lượng lớn.

Ngói lưu ly là loại ngói thường chỉ dùng để lợp các công trình kiến trúc của hoàng gia hoặc các dinh thự của quan lại quý tộc trước kia. Loại ngói này có khung niên đại từ thế kỷ 14 - 16. 

Kết quả khảo sát còn phát hiện rất nhiều gạch vồ lớn, kích thước trung bình 45 x 24 x 7cm, trong đó một số viên được tìm thấy có in khắc chữ Hán – Nôm ghi tên các địa danh sản xuất giống như các hiện vật được tìm thấy tại Thành Nhà Hồ.

Ngoài ra, tại đây còn tìm thấy nhiều chân tảng đá được đục đẽo vuông vức, cùng với rất nhiều đồ gốm sứ, đồ sành có niên đại thế kỷ 14 - 15.

Theo Hoàng Lam
Tiền Phong

Tin tiêu điểm