Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 17/9/2015 08:00

Phát hiện loài bò sát kỳ dị có thân rắn, chân thằn lằn

Phát hiện loài bò sát kỳ dị có thân rắn, chân thằn lằn

Một sinh vật kỳ lạ với mình rắn nhưng lại có 4 chân nhỏ xíu giống như thằn lằn đã được một người dân phát hiện khi đến thăm làng Masai Mara ở Kenya.

Sjoerd van Berge Henegouwen (48 tuổi) đã vô cùng kinh ngạc khi phát hiện ra một loài bò sát có thân hình kỳ dị. Ông đã không biết nên gọi nó là rắn hay thằn lằn. 

"Lúc đầu, tôi tưởng là mình vấp phải một con rắn nên nhanh chóng chạy ra một bên vì sợ bị tấn công. Nhưng quan sát kỹ, tôi thấy nó có lưỡi khía thay vì lưỡi chẻ đặc trưng của loài rắn và có 4 chân nhỏ. Con vật nhanh chóng trườn vào dám cỏ và chạy mất".

Sinh vật có mình rắn nhưng lại có chân và chiếc lưỡi khá to.

Tuy vậy, Henegouwen đã kịp ghi lại những hình của nó và chia sẻ trên trang cá nhân của mình. Ngay sau khi đăng tải những bức ảnh, hàng loạt các nhà nghiên cứu bò sát trên khắp thế giới đã gửi lời yêu cầu kết bạn với ông và nhận định đây là loài bò sát hiếm gặp. 

Một trong số đó, tiến sĩ Phillip Wagner nói rằng đây là bức ảnh đầu tiên về loài thằn lằn bóng chân ngắn Western Serpentiform còn sống. Các bức ảnh khác về loài động vật này đều là những cá thể đã chết.

Theo các nhà khoa học đây là bức ảnh về loài thằn lằn bóng chân ngắn đầu tiên được phát hiện.

"Đây là một phát hiện quan trọng. Những bức hình này đã thể hiện rất chi tiết về màu sắc và cách di chuyển của chúng giúp cho các nhà nghiên cứu nhiều năm như tôi nét miêu tả rõ nét hơn về loài vật này. 

Loài thằn lằn bóng chân ngắn Western Serpentiform thường được phát hiện tại các nước Đông Phi như Kenya, Zambia và Tanzania. Chúng vô hại với con người và nguồn thức ăn chính là côn trùng và nhện" - TS Phillip Wagner cho biết trên Daily Mail.

Cận cảnh con thằn lằn mình rắn vừa được phát hiện.

Theo laodong.com.vn

Tin tiêu điểm