Khoa học

Phát hiện hơn 500 loại virus corona trong những con dơi ở Trung Quốc

HẢI YẾN - 19:40 12/02/2020
Có virus corona trong những con dơi. Có virus corona trong những con dơi.

Trong báo cáo ngày 11/2, WHO cho biết ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa COVID-19 và các loại virus corona (CoV) tương tự khác đang có ở các loài dơi, đặc biệt là phân loài Rhinolophus vốn có mặt rộng rãi ở miền nam Trung Quốc, khắp châu Á, Trung Đông, châu Phi và châu Âu.

WHO dẫn các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng hơn 500 loại virus corona đã được phát hiện ở những con dơi ở Trung Quốc.

“Những nghiên cứu huyết thanh học được tiến hành đối với dân cư nông thôn sống gần môi trường sống tự nhiên của dơi là các hang động, có tỷ lệ huyết thanh dương tính với virus corona ở loài dơi này là 2,9%. Điều này cho thấy khả năng tiếp xúc của người với chúng rất cao” – báo cáo cho biết.

Tuy nhiên, WHO nói rằng cách thức virus trên được truyền cho người hiện chưa được biết rõ.

Những con dơi khá hiếm tại các khu chợ của Trung Quốc, nhưng chúng bị săn bắn và bán trực tiếp tại các nhà hàng.

“Giả thuyết có khả năng nhất hiện nay là một động vật chủ trung gian đã đóng vai trò trong việc truyền nhiễm” – WHO nói.

Các nhà khoa học Trung Quốc trước đó cho rằng virus corona mới có thể đến từ dơi, mặc dù họ chưa xác định được việc lây sang người.

Những báo cáo gần đây nói rằng một nhóm nghiên cứu tại ĐH Nông nghiệp Nam Trung Quốc đang xem xét loài tê tê về khả năng loài này là “vật chủ trung gian”.

Tê tê được xem là động vật bị buôn lậu và săn trộm nhiều nhất thế giới để lấy vảy. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã coi đây là loài vật đang gặp nguy hiểm.

Một nhóm của WHO hiện đang ở Trung Quốc để làm việc với các nhà khoa học nước này nhằm xác minh nguồn động vật có COVID-19.

Hải Yến
Theo MB

Bình luận của bạn đọc