Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 25/6/2015 23:31

Phát hiện di vật từ “lâu đài bóng ma” thời phong kiến ở Nhật Bản

 Các nhà khảo cổ tin rằng họ đã tìm thấy những gì còn sót lại của tòa lâu đài thường được gọi là “lâu đài bóng ma”, do một trong những người đứng đầu hùng mạnh thời phong kiến xây dựng, từng bị phá hủy trong một trận động đất không lâu sau khi xây.
Những mảnh ngói còn lại của tòa lâu đài.
Những mảnh ngói còn lại của tòa lâu đài.

 

Đó lâu đài Shigetsu, do Toyotomi Hideyoshi, một đại danh, chiến binh, tướng samurai và cũng là một chính trị gia Nhật Bản xây dựng vào năm 1592.

Toyotomi Hideyoshi là một trong ba người hợp nhất vĩ đại của Nhật Bản, là người chịu trách nhiệm xây dựng tòa lâu đài một năm sau thời kỳ nhiếp chính.

Chân dung Toyotomi Hideyoshi.

Những di vật này được tìm thấy trong quá trình xây dựng một khu căn hộ ở Kyoto. Một vài mảnh ngói của tòa lâu đài đã được phát hiện, với những phần mạ vàng vẫn còn nguyên vẹn. Các nhà khảo cổ đã phát hiện một đoạn hào dài khoảng 36m, rộng từ 5-7m, sâu khoảng 2m với phần tường đã bị hư hỏng. Đoạn tường này cao khoảng 0,5-1m và rộng khoảng 2m.

Yoshihiro Senda, một chuyên gia thuộc ĐH Nara, phụ trách cuộc khai quật cho biết; “Chúng tôi đã rất ngạc nhiên bởi vì chúng tôi tin rằng những bức tường đá của lâu đài Shigetsu đã đổ sụp và hoàn toàn biến mất. Đoạn tường tìm thấy lần này cho thấy tòa lâu đài rất lớn và sang trọng, và từ đó chúng tôi có thể hoàn toàn dễ dàng hình dung về quyền lực lớn như thế nào của Hideyoshi”.

Sau khi tòa lâu đài sụp đổ vào năm 1596, Hideyoshi đã ra lệnh xây một lâu đài khác ở Fushimi. Ông qua đời vào năm 1598.

Lâu đài Osaka.

Tòa lâu đài Shigetsu và một tòa khác cũng do Hideyoshi ra lệnh xây dựng, tòa Jurakudai, được xây dựng từ những tảng đá lớn cỡ 1m2 xếp thành khung, bên trong đặt các viên đá nhỏ để lấp kín chỗ trống và khiến tường vững chãi hơn. Những viên gạch ngói được lợp vàng, tương tự như lâu đài Osaka, cũng do Hideyoshi xây dựng.

Hitoshi Nakai, GS thuộc ĐH Shiga Prefecture nói: “Những gì còn lại cho thấy phong cách xây dựng của Hideyoshi, người có ảnh hưởng lớn đối với lĩnh vực xây dựng thời bấy giờ ở Nhật Bản”.

Theo nhandan