Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 21/10/2015 17:00

Phát hiện các sóng năng lượng khổng lồ mới từ mặt trời

Các nhà khoa học đã nhìn thấy các hạt phân tử rất lớn, cực mạnh bắn ra từ mặt trời. Giới chuyên gia hy vọng các hạt này có thể cung cấp một nguồn nhiên liệu sạch trong tương lai.

Đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu phát hiện thấy thứ mà họ mô tả là các sóng "quy mô lớn" được phun ra từ mặt trời, cùng với các hạt đầy năng lượng mà dường như được phóng ra bởi những làn sóng đó. Sự phát ra các hạt như vậy đã từng xảy ra, nhưng các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích làm thế nào chúng có thể đi vào không gian.

Phát hiện các sóng năng lượng khổng lồ mới từ mặt trời - 1

Mặt trời đang liên tục tạo ra các vụ nổ phát bức xạ năng lượng rất lớn và dữ dội vào không gian. Một phần trong số các vụ nổ đó vốn đã được biết đến nhiều, chẳng hạn như các vụ phun trào nhật hoa (CMEs), nhưng những làn sóng lần này lại là một điều mới mẻ và chúng ta hầu như không biết về chúng.

Radoslav Bucík, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết: "Hiện tượng mới này đại loại giống như một vụ nổ". Theo ông, những cơn sóng đó có khả năng mang theo những dòng hạt phân tử có chứa lượng heli, heli-3 dưới dạng ánh sáng lớn hơn nhiều so với bình thường.

Davina Innes, nhà khoa học đến từ Viện nghiên cứu hệ mặt trời Max Planck (MPS) phát biểu trong một tuyên bố: "Chúng tôi tin rằng các sóng phát nổ đó đã đẩy nhanh tiến độ hình thành helium-3".

Phát hiện các sóng năng lượng khổng lồ mới từ mặt trời - 2

Quan sát quầng bên phải của mặt trời vào ngày 26 tháng 1 năm 2010. Bên trong hình vuông đánh dấu màu đỏ có một làn sóng phát nổ quy mô lớn đi qua bầu khí quyển của mặt trời. Những hình ảnh này thu được nhờ tàu thăm dò STEREO A của NASA và chúng cho thấy bầu khí quyển của mặt trời nằm trong ánh sáng cực tím.

Đồng nghiệp của Innes, Lijia Guo, cũng thuộc MPS cho biết: "Phân tích của chúng tôi cho thấy rằng các đặc điểm điển hình của những làn sóng này, ví dụ như năng lượng của chúng, có ảnh hưởng đến tính chất của các hạt".

Helium-3 là một chất đồng vị nhẹ, phi phóng xạ của heli. Nó rất hữu ích và quý hiếm trên Trái đất, nhưng lại có rất nhiều trong không gian, kể cả trên mặt trăng.

Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng sự kiện trên có thể xảy ra khá thường xuyên. Nhưng vì sự sắp xếp giữa mặt trời và trái đất, các nhà khoa học sẽ không thể nhìn lại nó trong vòng một thập kỷ.

Các sóng nói trên đã được tìm thấy trong dữ liệu thu thập hồi đầu năm 2010. Dữ liệu này đến từ STEREO A - một trong hai tàu thăm dò không gian được phóng vào năm 2006 mà bay quanh mặt trời theo những hướng đối ngược và một tàu vũ trụ của NASA có tên gọi Advanced Composition Explorer (ACE) - tàu giúp quan sát mặt trời từ gần Trái đất.


Theo khampha.vn