Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 23/2/2017 23:07

Phát hiện 7 loài ếch tí hon mới, với 4 loài chỉ nhỏ bằng viên kẹo

Phát hiện 7 loài ếch tí hon mới, với 4 loài chỉ nhỏ bằng viên kẹo

Các nhà khoa học Ấn Độ đã có một phát hiện thú vị khi tìm ra 7 loài ếch mới, trong đó 4 loài có kích thước chỉ bằng một viên kẹo M&M.

Thường được biết đến với cái tên ếch đêm, các loài này chỉ sống ở miền Tây Ghats, một rặng núi có hệ sinh thái phong phú chạy dọc miền Tây Ấn Độ.

Phát hiện này đã bổ sung thêm cho danh sách 28 loài ếch đêm đã được phát hiện, trong đó có hơn một nửa được nhận diện trong vòng 5 năm qua.

Sonali Garg, một nghiên cứu sinh tiến sỹ thuộc đại học Delhi, cho biết việc tìm ra các loài ếch đêm này, một trong những loài có kích thước nhỏ nhất thế giới, là rất khó khăn và phức tạp.

Thứ nhất, chúng rất nhỏ. Loài nhỏ nhất trong các loài mới được phát hiện chỉ dài 12mm. Trước đó, loài ếch nhỏ nhất được biết đến trên thế giới (và cũng là loài động vật có xương sống nhỏ nhất), loài Paedophryne amauensis ở Papua New Guinea, có chiều dài 7,7mm.

Bắt gặp trong tự nhiên

Ngoài kích thước, các loài ếch đêm mới được phát hiện cũng sống ở những nơi rất kín đáo như trong các đầm lầy hay các cánh rừng, không giống như các họ hàng của chúng, vốn thích sống ở những dòng suối.

“Việc xác định vị trí các cá thể đang kêu, vì chúng luôn lẩn trốn dưới thảm thực vật và lá rụng dày,” Garg, đồng tác giả của một nghiên cứu mới được công bố ngày 21/2 trên chuyên san PeerJ cho biết. “Nếu chúng tôi đến quá gần, chúng sẽ ngừng kêu, khiến cho điều đó càng khó khăn hơn.”

Không chỉ vậy, Garg và các cộng sự đã gặp phải một số sự cố với các loài vật hoang dã khác trong khu vực.

“Chúng tôi đã hào hứng với việc ghi tiếng kêu của một chú ếch đến mức lờ đi 2 tiếng kêu lớn của một con voi gần đó,” chị cho biết qua email. “Cuối cùng, chúng tôi bị voi đuổi và phải chạy thục mạng, không bắt được ếch mà cũng chẳng ghi được tiếng của chúng.”

Khi đã an toàn và yên vị ở phòng thí nghiệm, Garg và các cộng sự đã xác nhận việc các mẫu vật ếch thu thập được là &loài mới thông qua việc phân tích DNA, các đặc điểm thể chất và tiếng kêu.

Bên bờ tuyệt chủng

Sathyabhama Das Biju, một chuyên gia về loài lưỡng cư thuộc đại học Delhi và là một đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết các loài mới được phát hiện cần được bảo vệ ngay lập tức.

“Mặc dù loài ếch nhỏ là tương đối phổ biến và phong phú tại các điểm thăm dò của từng loài, chúng tôi nhận thấy rằng trong hầu hết các trường hợp, môi trường sống của chúng đã bị các hoạt động của con người gây nhiễu động nghiêm trọng,” Biju cho biết qua email.

Các đồn điền lớn và khu định cư của con người đang ngày càng gia tăng về số lượng ở miền Tây Ghats và điều này có thể tàn phá môi trường của các loài có phạm vi sống hạn chế. “Bất kỳ thay đổi nhỏ nào cũng có thể xóa sổ toàn bộ các cá thể trong một khu vực,” ông cho biết.

Tìm kiếm các loài ếch trước khi chúng biến mất

Gần 1/3 các loài lưỡng cư đã biết đang bị đe dọa bởi sự tuyệt chủng. Điều này đã thôi thúc những người như Garg và Das tìm kiếm chúng trước khi chúng biến mất mãi mãi.

“Đã có một số lượng lớn phi thường các loài lưỡng cư mới được mô tả trong thập kỷ vừa qua,” Cox cho biết.

Từ 2001 đến 2015, các nhà khoa học đã mô tả 1581 loài lưỡng cư mới, trong số đó có 159 loài được tìm thấy ở miền Tây Ghats – khu vực đa dạng sinh học thứ nhì sau rừng Atlantic của Brazil.

“Chúng ta càng hiểu về nơi sinh sống của các loài và cuộc sống của chúng, thì càng làm được nhiều điều hơn để hỗ trợ hoạt động bảo tồn, nhằm cố gắng ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài động vật.”

Theo Vietnam+