Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 20/9/2017 11:57

Phát hiện 60 xác tàu ma dưới Biển Đen

Một con tàu thời Trung Cổ mới được phát hiệnMột con tàu thời Trung Cổ mới được phát hiện

GD&TĐ - Tổng số có 60 xác tàu cổ vừa được các nhà khoa học phát hiện dưới đáy biển Đen có từ cách đây 2.500 năm, bao gồm tàu từ thời La Mã, Myzantine và Ottoman.
 

Các nhà khoa học đã vấp phải nghĩa địa tàu khi sử dụng robot dưới nước để khảo sát ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ở dọc bờ biển Bulgaria.

Do Biển Đen hầu như không có ánh sáng hoặc oxy nên rất hiếm sự sống ở đây có thể tồn tại, do đó những xác tàu vẫn còn trong điều kiện tuyệt vời.

Các nhà nghiên cứu cho biết khám phá của họ “thực sự là chưa từng có”. Nhiều con tàu có những đặc điểm mà chỉ được ghi lại từ các bức vẽ hay mô tả bằng văn bản nhưng chưa bao giờ được nhìn thấy tận mắt.

Những vết chạm khắc trên gỗ của một số con tàu vẫn nguyên vẹn trong nhiều thế kỷ và sợi dây thừng còn bảo quản tốt cũng được tìm thấy trên con tàu La Mã 2.000 năm tuổi.

Đây là dự án mang tên Black Sea Maritime Archaeology do Trung tâm Khảo cổ hải dương của Đại học Southampton (Anh) đứng đầu.

Nhiều chi tiết và địa điểm của những xác tàu được giữ bí mật để đảm bảo rằng chúng không bị xâm phạm.

Ở độ sâu 150 mét dưới mặt Biển Đen là môi trường thiếu khí, do đó những sinh vật sống trên các vật liệu hữu cơ như gỗ và thịt sẽ không sống được. Đo đó các xác tàu vẫn còn trong tình trạng khá tốt.

Người đứng đầu dự án, giáo sư Jon Adams của Đại học Southampton nói rằng: “Đây là nơi có những vật tạo nên một trong những bảo tàng tàu thuyền dưới biển tuyệt nhất thế giới”.

Một số hình ảnh về xác tàu tìm được dưới Biển Đen:

 Xác tàu La Mã nằm dưới độ sâu 2.000 mét dưới biển được tái hiện dưới hình ảnh 3D

Đây là con tàu thuộc thời kỳ Ottoman nằm sâu 300 mét dưới Biển Đen 

 Những xác tàu này sẽ gợi mở về cuộc sống của con người trên cạn thời xưa

Hải Yến
Theo Daily Mail

Tin tiêu điểm