Bản in

Khoa học

Chủ Nhật, 6/10/2019 10:26

Phát hiện 2 cọc gỗ cổ nghìn năm tuổi bên sông Bạch Đằng

2 cọc gỗ cổ đã được người dân bàn giao cho chính quyền địa phương lưu giữ.2 cọc gỗ cổ đã được người dân bàn giao cho chính quyền địa phương lưu giữ.

Ngày 5/10, đại diện Bảo tàng Hải Phòng cho biết Đoàn công tác phối hợp với Phòng Văn hóa thông tin huyện Thủy Nguyên và UBND xã Liên Khê tiến hành các biện pháp bảo quản theo quy định và lấy mẫu giám định 2 cọc gỗ cổ vừa được phát hiện.
 
 

Trước đó vào chiều 1-10, ông Nguyễn Tuân Triệu, ở thôn 3, thuộc làng Mai Động, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên trong lúc đào vườn bất ngờ phát hiện 2 cọc gỗ được chôn sâu dưới lòng đất.

Khi phát lộ, 2 chiếc cọc có bề mặt màu nâu đen, thân hình trụ tròn, một phần còn nhẵn bóng và hơi vát nghiêng. Chiều dài một cọc hơn 4 mét, cọc còn lại hơn 3 mét và cùng đường kính hơn 30cm, đóng vào lớp phù sa màu hồng.

Ngay khi nhận tin báo, UBND xã Liên Khê đã cử lực lượng, thống nhất cùng gia đình ông Triệu chuyển 2 cọc gỗ trên để lưu giữ tại xã.

Theo tài liệu lịch sử, Liên Khê xưa kia thuộc tổng Trúc Động, huyện Thủy Đường phủ Kinh Môn, trấn Hải Dương. Nơi đây còn lưu truyền nhiều câu chuyện, huyền tích lịch sử về những chiến thắng chống quân xâm lược phương Bắc, trong đó có chiến thắng của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn lấy Trúc Động làm căn cứ để tiến ra cửa sông Bạch Đằng, sông Chanh tiêu diệt và bắt sống đạo quân thủy binh của đế quốc Nguyên Mông.

Được biết, khu vực phát lộ 2 cọc gỗ trên ngay cửa một dòng kênh của sông Đá Bạc.

Theo CAND

Tin tiêu điểm