Bản in

Khoa học

Chủ Nhật, 30/4/2017 20:07

Ông trùm Facebook tiên đoán về thời kỳ 'hậu smartphone'

Công nghệ thực tế tăng cường (AR) hứa hẹn sẽ lấp đầy thông tin ảo vào thế giới thực và cuối cùng là thay thế điện thoại thông minh.

Trong phiên xét xử vụ kiện giữa nhà sản xuất game ZeniMax và Oculus hồi đầu năm nay, Giám đốc điều hành (CEO) Facebook từng chia sẻ, “Facebook đã không tham gia vào việc thiết kế hệ điều hành và điện thoại.

Các công ty lớn như Google và Apple đã thực hiện công việc kể trên. Điều này có nghĩa rằng, chúng tôi không thể mang lại những trải nghiệm mà chúng tôi muốn mang tới cho cộng đồng”.

Ong trum Facebook tien doan ve thoi ky 'hau smartphone' - Anh 1

Mark Zuckerberg dự báo Công nghệ thực tế tăng cường (AR) sẽ dần thay thế smartphone.

Ngụ ý của Zuckerberg muốn nhắm đến là: Thế giới điện thoại di động mà Facebook kiếm được khoản tiền 415 tỷ USD trong việc kinh doanh quảng cáo được sở hữu và kiểm soát bởi Apple và Google, chứ không phải Facebook. Như vậy, Apple và Google là “chủ nhà”, còn Facebook chỉ là “người thuê nhà”.

Facebook đang đặt cược vào “tương lai” của mình vào công nghệ thực tế tăng cường (AR), công nghệ mới ra đời hứa hẹn sẽ lấp đầy thông tin ảo vào thế giới thực và cuối cùng là thay thế điện thoại thông minh bằng cặp kính hoặc ngay cả kính áp tròng.

Tại Hội nghị phát triển hàng năm F8 của Facebook trong tuần vừa qua, Zuckerberg đã tiết lộ một nền tảng mới cho camera trên ứng dụng Facebook.

Nó cho phép các nhà phát triển bên ngoài tạo ra hiệu ứng AR, giống như một nhân vật trò chơi video trên khuôn mặt của một người hoặc cá heo “ảo” bơi quanh một bát ngũ cốc của bạn. Zuckerberg muốn tất cả điều tuyệt vời trên được cung cấp bởi Facebook.

“Chúng tôi thấy sự khởi đầu của một nền tảng mới”, Zuckerberg nói.

Thật dễ hiểu khi nói rằng, việc Facebook đẩy mạnh công nghệ AR và camera chính là một phản ứng đối với dịch vụ Snapchat - dịch vụ mạng xã hội đối địch với các bộ lọc và hiệu ứng AR đặc trưng.

Ong trum Facebook tien doan ve thoi ky 'hau smartphone' - Anh 2

Ông trùm Facebook tiên đoán về thời kỳ “hậu smartphone”

Nhưng động lực lớn sau các khoản đầu tư của Facebook trong thực tế ảo và AR là rất đơn giản: Không bỏ lỡ một làn sóng công nghệ tiếp theo “hậu điện thoại thông minh”.

Đó là lý do tại sao Facebook đã chi hàng tỉ đô la cho Oculus, bộ phận đang làm việc trên phần cứng AR và cảm biến được kiểm soát bởi bộ não con người, mở ra hiệu ứng camera AR cho các lập trình viên.

Nếu Facebook có thể xây dựng AR tương đương với hệ điều hành iOS của Apple dành cho iPhone, nó sẽ có cơ hội kiểm soát nền tảng mà mọi doanh nghiệp cần dựa vào đó để phát triển phần cứng AR.

Hãy tưởng tượng một thế giới “hậu smartphone” trong tương lai, trong đó, thay vì Apple hoặc Google, Facebook sẽ làm chủ và đặt ra các quy tắc cơ bản về những gì ứng dụng có thể và không thể làm trên nền tảng của nó. Giống như App Store của Apple, Facebook có thể điều chỉnh tất cả các giao dịch xảy ra trong nền tảng AR của mình.

Facebook chắc chắn sẽ thích sở hữu cả phần cứng và phần mềm chiếm ưu thế trong một thế giới AR thực sự, nhưng nếu nó không thể crack phần cứng, nó cũng là một trong số ít các nhà cung cấp phần mềm hàng đầu.

Giám đốc kỹ thuật của Facebook, Mike Schroepfer gần đây đã chia sẻ với tờ Business Insider về các tham vọng công nghệ AR của công ty: “Nếu chúng tôi có thể xây dựng một phần cứng xây dựng kinh doanh hấp dẫn thì quả là một điều thật tuyệt”.

“Nhưng nếu điều đó không hiệu quả và nó chỉ tạo ra một hệ sinh thái và chúng ta có một mạng lưới thú vị để sử dụng thì điều đó cũng rất tuyệt”.

Apple, Microsoft và những hãng công nghệ khác đang trong cuộc chạy đua để đưa công nghệ AR trở thành hiện thực, sự cạnh tranh đã trở nên vô cùng khốc liệt. Và với hàng trăm tỷ đô la và nhiều năm kinh nghiệm về phần cứng, Apple đã sẵn sàng để giành phần thắng trong “giải đua AR”.

Đó là lý do tại sao Facebook đang tập trung tất cả vào công nghệ AR ngay cả khi họ biết rằng phải hàng thập kỷ nữa người sử dụng mới bước đầu làm quen với công nghệ này.

Nguy cơ diệt vong với Facebook chính là nếu không làm ra nền tảng AR thống trị tương lai, nó có thể lặp lại lịch sử với điện thoại di động một lần nữa.

Theo Dân Việt

Tin tiêu điểm