Bản in

Khoa học

Thứ Bảy, 20/6/2015 15:04

Ong mật có khả năng thay thế chó nghiệp vụ

Ong mật có khả năng thay thế chó nghiệp vụ

Những chú chó nghiệp vụ bị đánh giá là khó đào tạo lại và dễ bị ảnh hưởng bởi người đi kèm vì vậy cảnh sát tại Phòng thí nghiệm công nghệ tội phạm Mỹ đang tiến hành thử nghiệm thay thế chó nghiệp vụ bằng ong mật để phát hiện mùi của các loại thuốc cấm.

Các loại thuốc và chất kích thích cấm ngày càng tăng lên cả về số lượng và chủng loại, thế nên những chú chó nghiệp vụ gặp rất nhiều khó khăn để phát hiện ra loại thuốc này có phải là cấm hay không. Vì vậy cảnh sát đang thử chuyển sang một loài sinh vật khác để đánh hơi ma túy.

Báo cáo khoa học trên PloS One vừa đưa ra thông tin cụ thể liên quan đến thử nghiệm đầu tiên biến ong thợ thành những côn trùng đánh hơi ma túy. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm 3 loại côn trùng bao gồm bướm phát triển từ sâu quấn lá nho, gián cảnh (hissing cockroach) và ong mật miền tây để đánh giá khả năng phân biệt mùi của trên từng loại. Kết quả cuối cùng, loài ong chiến thắng vì chúng có bộ ăng-ten “cảm biến sinh học” tuyệt vời.

Cuộc thử nghiệm được tiến hành ở Phòng thí nghiệm của cảnh sát về công nghệ tội phạm (Police Laboratory for Criminal Technology) tại Hesse, Đức. Theo giải thích của nhà nghiên cứu, có rất nhiều lý do để sử dụng loài ong thay cho chó nghiệp vụ:

Sử dụng cần sa cho mục đích giải trí gần đây đã được hợp pháp hóa ở hai bang của Mỹ và nó sẽ còn được hợp pháp hóa ở nhiều bang khác. Vì vậy, sự cảnh báo của một chú chó nghiệp vụ sẽ không còn đủ để làm bằng chứng cho phép cảnh sát khám xét mà không có giấy phép, hay được coi là một sự đảm bảo hoặc chứng cứ. Việc đào tạo lại chó nghiệp vụ để khiến chúng lờ mùi của cần sa rất khó và tốn thời gian. 

Những côn trùng đã qua đào tạo có thể trở thành những cảm biến sinh học thay thế giúp đánh hơi ra các loại thuốc trái phép bởi những chiếc ăng-ten của chúng thuộc hàng nhạy cảm nhất từng được khám phá trong tự nhiên. Khá năng đánh hơi và học mùi của từng loài là khác nhau. Vì vậy, cần phải sàng lọc các loài khác nhau để phù hợp với từng loại thuốc.

Mặt khác, công trình nghiên cứu này đánh giá chó không chỉ khó đào tạo lại mà còn vừa thường xuyên yêu cầu sự có mặt của con người. Điều đó có nghĩa là đôi khi, loài vật này cần có đầu mối do con người cung cấp và điều này sẽ ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm của chúng. Trái lại, côn trùng lại không hề bị ảnh hưởng bởi con người.

Thêm vào đó, ong mật có khả năng phát hiện ra nhiều loại chất dễ bay hơi hoặc mùi khác nhau. Chúng cũng có khả năng điều hòa nhanh chóng để phản ứng với những mùi đặc biệt. Loại ong có thể được dạy để tránh xa một số loại mùi bằng cách cho sốc điện nhẹ nếu chúng gặp các mùi như heroin. Để kiêm tra khả năng đánh hơi mùi, các nhà nghiên cứu đã thả 40 con ong vào một buồng “giám sát hành vi” đặc biệt, tai đó, bạn có thể chứng kiến những chú ong này bay về hướng ngược lại khi đánh hơi thấy một mùi trong phòng.

Hiện nay vẫn cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu khác trước khi đưa ong vào thay thế cho các chú chó nghiệp vụ.

Theo ICTnews