Bản in

Khoa học

Thứ Sáu, 17/3/2017 16:07

Núi lửa lớn nhất châu Âu đột ngột phun trào khiến nhiều người bị thương

Hôm nay (17/3), một camera của Viện Vật lý và núi lửa quốc gia Italy đã ghi lại cảnh một phóng viên hãng BBC cùng nhóm quay phim và một đoàn du lịch Đức đang chạy trốn khỏi một trận núi lửa ở sườn núi Etna, Italy.

Trong đoạn video, một người phụ nữ đang la hét khi núi lửa phun trào và nhanh chóng chạy về xe. Một du khách lớn tuổi khác đang bị chảy máu trên đầu. Đoạn băng sau đó cũng ghi lại tiếng núi lửa đang phun trào.

Nui lua lon nhat chau Au dot ngot phun trao khien nhieu nguoi bi thuong - Anh 1

Hình ảnh ngọn núi Etna – ngọn núi lửa lớn nhất châu Âu – đang phun trào.

Sau khi chạy thoát, phóng viên đài BBC Rebecca Morelle đã viết trên tweeter: “Cả đội đều ổn, có vài người bị thương và bị bỏng. Tôi vẫm còn đang rất run, cực kì đáng sợ. Chạy xuống một ngọn núi lửa được bao phủ bởi đất đá đang cháy – đây là một trải nghiệm tôi không bao giờ muốn trải qua lần nữa”.

Phóng viên này cũng miêu tả về vụ phun trào: dung nham chảy xuống hòa vào hơi nước đã gây ra vụ nổ - cả đoàn của cô và du khách đều phải chạy trên đám sỏi đá đang cháy.

Phóng viên Morelle đã ở trên ngọn núi cùng với người quay phim Rachel Price và nhà sản xuất Alison Francis. Cô cho biết không có người nào chết hoặc bị thương nặng, nhưng có 8 người bị thương ở đầu, bị bỏng và nhiều vết thương khác trên người. Cô cũng cho biết có một cụ già 78 tuổi đã đứng rất gần nơi phát nổ nhưng sau đó đã may mắn thoát chết.

Nui lua lon nhat chau Au dot ngot phun trao khien nhieu nguoi bi thuong - Anh 2

Nhiều du khách trong tình trạng hoảng loạn và bị thương ở đầu.

Chính quyền Italy thông báo có 35 du khách trên ngọn núi khi vụ nổ xảy ra. Viện nghiên cứu núi lửa quốc gia Italy ở thành phố Catania cũng xác nhận các thành viên của một đoàn đo lường hoạt động của núi lửa khác cũng bị thương nhưng không xác nhận chi tiết số người bị thương nặng.

Chủ tịch Câu lạc bộ Alpine Ý tại Catania, Umberto Marino kể lại trong lúc đang đi bộ lên núi, ông gặp phải đám đông hỗn loạn đang chạy về hướng mình. Ông nói với tờ Catania Today: “Đất đá tung lên trời rồi rơi xuống, quất vào đầu và cơ thể những người đứng gần nhất”.

Cơ quan báo chí Italy – ANSA cũng đưa tin có ba du khách người Đức và một người khác đã nhập viện do bị thương ở đầu.

Các báo của Italy đưa tin các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân là do mắc-ma phun trào khi ngọn núi bị bao phủ bởi tuyết, từ đo gây ra vụ nổ.

Núi lửa Etna đã phát nổ làn thứ ba chỉ trong ba tuần, phun trào dung nham cao hơn 198m lên vùng trời đảo Sicily của Italy. Nhiệt độ bên trong ngọn núi vào thời điểm đó được cho vào khoảng 1000 o C.

Theo Nông Nghiệp

Tin tiêu điểm