Bản in

Khoa học

Thứ Hai, 15/6/2015 13:05

Nông dân Trung Quốc dùng kiếm cổ làm... dao bếp

Hình khắc trên thân kiếmHình khắc trên thân kiếm

Ông Yi Shouxiang (60 tuổi) không hề biết con dao làm bếp mà ông ta sử dụng suốt 5 năm qua, chính là một cổ kiếm từ đời nhà Thanh với tên gọi "Hắc Long kiếm".

Lão nông Trung Quốc kể trên chỉ phát hiện trong bếp nhà mình có báu vật khi giới chức văn hóa quận Chengkou, tỉnh Trùng Khánh đến thăm ngôi làng của ông để tìm kiếm các nông cụ cổ cho một triển lãm.

Ông Yi Shouxiang cho biết, ông đào được thanh kiếm này khi đang làm đồng cách đây 5 năm. Khi đó, nó không còn chuôi và bị rỉ sét. Sau đó, ông đã mài lại thanh kiếm và đánh bóng nó để sử dụng như một con dao làm bếp cho tới tận bây giờ.

Thanh kiếm của ông Yi Shouxiang được cho là có nguồn gốc từ thời nhà Thanh (1644-1912) và trên lưỡi kiếm có khắc 3 ký tự “Hắc Long Kiếm”.

Một số người dân địa phương đồn đại giá trị của thanh kiếm này lên đến 1 triệu nhân dân tệ. Tuy nhiên, các quan chức văn hóa địa phương cho biết giá trị thực của nó phải cao hơn rất nhiều vì đây là cổ kiếm.

Theo các quan chức địa phương, việc ông Li mài lưỡi kiếm có thể cản trở việc xác định độ tuổi chính xác của nó. Hiện các giới chức văn hóa địa phương đang tiến hành nghiên cứu giá trị lịch sử của thanh kiếm này.

Theo Mai Loan
Tiền Phong