Bản in

Khoa học

Thứ Sáu, 19/6/2015 07:15

Nơi lưu giữ xác tàu vũ trụ của Liên Xô

Nhiếp ảnh gia, nhà thám hiểm Ralph Mirebs công bố loạt hình ảnh về một xưởng để máy bay cũ, nơi hai mẫu tàu con thoi trong chương trình khám phá không gian của Liên Xô bị bỏ xó và hư hại dần theo thời gian.

Chương trình khám phá vũ trụ của Liên Xô mang tên Buran được triển khai trong gần hai thập kỷ, từ năm 1974-1983. Hai con tàu con thoi Buran hiện lưu giữ trong xưởng để máy bay cao 62 m, trong khu căn cứ vũ trụ Baikonur, Kazakhstan.

Orbiter 1K1 là tàu con thoi hoạt động duy nhất trong chương trình Buran, thực hiện chuyến bay năm 1988. Nó bị phá hủy năm 2002 trong một vụ sập nhà để máy bay.

Theo kế hoạch ban đầu, các cấu trúc này được thiết kế với mục đích lắp ráp cho tên lửa N1, sau đó dùng trong hoạt động bảo trì, bảo dưỡng trên quỹ đạo và kết nối tàu vũ trụ với bệ phóng Energia.

Tàu con thoi Prichka (Con chim nhỏ) từng chuẩn bị sẵn sàng cho chuyến bay không gian năm 1992, dự định thực hiện chuyến bay thứ hai ở chế độ lái tự động và kết nối với trạm vũ trụ Mir. Chiếc Buran thứ hai còn lại ở đây sẽ được dùng cho các thử nghiệm chở hàng hóa hay ghép nối.

Tuy nhiên, điều không may mắn đã xảy ra với chúng và các các nhà khoa học trong chương trình này chỉ khoảng một năm sau đó. Khi Liên Xô sụp đổ, dự án không thể tiếp tục hoạt động vì thiếu kinh phí.

Trong nhà chứa máy bay, những phương tiện từng được đầu tư nghiên cứu ngày nào giờ chỉ còn là các bộ khung trơ trọi, bám đầy bụi, thậm chí trở thành nơi trú ngụ của chim chóc.

Khu vực này từng duy trì hệ thống áp suất khí nhân tạo giúp ngăn bụi, nhưng nó bị hỏng từ lâu.

Một số thiết bị tại đây đã hỏng hóc hoặc biến mất, có thể bị lấy đi để tìm kiếm kim loại đất hiếm.

Buồng lái một tàu con thoi.

Theo vnexpress.net