Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 28/1/2015 14:02

Những “thủy quái” có bộ hàm kinh khủng nhất

Khám phá những loài sinh vật kì lạ dưới đáy biển với bộ hàm "khủng", khiến nhiều loài khác phải e sợ.

1. Cá hổ Goliath

Có nguồn gốc từ Congo, loài cá hổ Goliath có một “nụ cười” vô cùng khủng khiếp, khiến bất kì loài sinh vật dưới nước nào cũng phải e sợ. Goliath có 32 chiếc răng sắc nhọn như dạo cạo. Trung bình một con cá có chiều dài cơ thể khoảng 1m và cân nặng có thể lên tới 50kg.

Bộ hàm sắc nhọn của cá hỏ Goliath.

Với việc kết hợp sử dụng khả năng cảm giác siêu nhạy, Goliath có thể phát hiện bất kì rung động nào kể cả với tần số thấp nhất. Nhờ đó, chúng có thể nhanh chóng bơi tăng tốc,qua mặt và bắt gọn con mồi.

2. "Mực yêu tinh"

Loài Promachoteuthis sulcus có tên không chính thức là Mực yêu tinh. Đây là loài động vật thân mềm với bộ hàm tròn giống con người cùng đôi môi gấp quanh.

Mực yêu tinh.

Mực yêu tinh mới chỉ được biết đến qua một mẫu vật duy nhất do một phụ nữ bắt được ngoài khơi quần đảo Tristan da Cunha, phía Nam Đại Tây Dương ở độ sâu 2000m. Theo nghiên cứu, loài này chỉ có kích thước chỉ khoảng 40mm.

3. Cá mập “xì gà”.

So sánh với các loài cá mập khác, loài cá mập “xì gà” không có kích thước ấn tượng. Con cái chỉ dài khoảng 60cm và con đực thậm chí nhỏ hơn, khoảng 40cm.

Cá mập "xì gà".

Tuy nhiên, tầm vóc nhỏ bé không khiến cho loài này nao núng trước những con mồi lớn hơn nhiều lần. Thức ăn của chúng thường là những động vật giáp xác và mực nhỏ nhưng chúng cũng thường xuyên “trêu ghẹo” những loài lớn hơn như cá ngừ, cá heo hay những loài cá mập to lớn.

Mẫu hàm nhiều lớp sắc nhọn của loài cá mập này.

Sự liều lĩnh này của cá mập “xì gà” chủ yếu do khả năng tấn công nhanh và đặc biệt là hàm răng nhiều lớp sắc nhọn của chúng.

4. Lươn Enchelycore Anatina.

Loài lươn Enchelycore Anatina rất đặc biệt so với các động vật cùng họ khác. Chúng có màu nâu đen, đầu nhọn cùng vùng chẩm lồi lên, mình thon dài và đặc biệt chúng có bộ hàm vô cùng sắc nhọn.

Lươn Enchelycore Anatina

Với hình dạng đáng sợ, loài lươn này thường sống tập trung ở biển Địa Trung Hải và Bắc Đại Tây Dương. Chúng là những kẻ săn mồi tích cực, luôn tìm kiếm những con mồi trông các rạn san hô như cá, động vật giáp xác để ăn thịt.

5. Cá mút đá

Cá mút đá là loài cổ xưa nhất còn tồn tại trên Trái Đất cho đến ngày nay. Loài mút cá lớn nhất thường sống ở ven biển Đại Tây Dương. Chúng cũng tập trung ở một số nơi tại vùng biển miền đông Hoa Kì. Vào mùa sinh sản, chúng sẽ bơi ngược dòng vào những bãi nước ngọt.

Cá mút đá có bộ răng tua tủa.

Không giống những loài cá khác, cá mút đá có thân hình giống lươn, cơ thể cấu tạo từ sụn và không có xương, vảy. Chúng thường dùng miệng cùng bô răng rua tủa để bám kí sinh vào những loài cá lớn hơn. Hành vi này của chúng là nguyên nhân dẫn đến sự mất cân bằng sinh thái ở một số vùng biển.

Chúng còn xâm nhập vào những vùng kênh đào nhân tạo, xâm lược và phát triển mạnh mẽ, gây ra sự suy sụp của loài bản địa và thủy sản địa phương.

Theo 24h