Bản in

Khoa học

Thứ Sáu, 8/12/2017 07:53

Những loại siêu áo giáp trong tương lai

Áo vét chiến thuật bên ngoài được cải tiến (IOTV) của quân đội Mỹ Áo vét chiến thuật bên ngoài được cải tiến (IOTV) của quân đội Mỹ

GD&TĐ - Các loại áo giáp được tạo ra để bảo vệ mạng sống cho người mặc trước các hiểm họa trên chiến trường bởi đạn dược và lực nổ. Các khó khăn về địa hình và những điều kiện khí hậu khắc nghiệt đã thử thách khả năng chịu đựng của binh lính, vì thế cần phải có các công nghệ mới để giảm bớt gánh nặng đó.

Áo vét chiến thuật

Mỹ đã sản xuất ra loại Áo vét chiến thuật bên ngoài cải tiến (IOTV) được trang bị những thiết bị nhỏ lồng vào tay (ESAPI) và những thiết bị đạn đạo tăng cường (ESBI), người mặc giáp IOTV có thể đứng lên, ngồi xuống tùy ý, giảm được sức nặng và tăng khả năng mở rộng áo, nhằm giúp tự điều chỉnh thiết bị của mình tùy theo các mức độ nguy hiểm.

Ngoài ra còn có Hệ thống bảo vệ tứ chi và thân (TEP). Ở mức độ bảo vệ cao nhất, TEP sẽ cung cấp các mức độ hộ thân tương đương với IOTV, còn ở trạng thái thường thì nó chỉ là một loại áo giáp mềm được mặc bên dưới quân phục.

Áo giáp lỏng

Mẫu áo giáp lỏng của tập đoàn BAE Systems 

Công nghệ đang tăng tốc như vũ bão và các lực lượng quân đội như quân đội Mỹ đang tìm tòi và phát minh ra những cách thức mới nhằm giúp binh lính được an toàn hơn trên chiến trường.

Áo giáp lỏng có lẽ là loại hàng hóa bán chạy nhất trong lĩnh vực này khi mà nhiều “đại gia” quốc phòng như tập đoàn BAE Systems đang tìm cách áp dụng công nghệ để tạo ra nó.

Hồi tháng 6/2017, BAE Systems đã ký một hợp đồng với công ty công nghệ sinh tồn an toàn Helios Global Technologies để cùng bắt tay chế tạo ra áo giáp lỏng.

Áo giáp lỏng là một loại vật liệu có thể cứng rất nhanh khi bị va đụng bởi một viên đạn bắn nhờ vào khả năng hấp thụ năng lượng va chạm của đạn.

Những loại vật liệu này sẽ tăng khả năng bảo vệ sinh mạng cho binh lính với trọng lượng siêu nhẹ, sử dụng ở những khu vực rộng lớn và khả năng cơ động cao hơn cho người sử dụng.

Áo giáp lỏng cũng có thể tích hợp với các hệ thống khác bao gồm việc sát nhập với loại áo giáp tiêu chuẩn Kevlar để làm giảm dòng chất lỏng trong áo giáp lỏng (vốn làm hạn chế sự chuyển động của các sợi vải).

Điều này có nghĩa là làm mở rộng phạm vi của năng lượng bị phân tán. Vì thế, áo giáp lỏng sẽ không bị méo mó như các loại áo giáp khác (vốn thường bị uốn cong vào bên trong khi bị đạn tấn công, tránh binh sĩ bị thiệt mạng, tuy vậy cũng gây ra cảm giác đau đớn đáng kể).

Quả vậy, các nghiên cứu cho thấy khi kết hợp áo giáp lỏng và áo giáp Kevlar sẽ “tạo ra sự tự do tối đa cho các chuyển động và làm giảm tổng thể độ dày lên tới 45%”.

Chất lỏng thông minh

Loại áo giáp dịch lỏng cũng đang được phát triển bởi một công ty Ba Lan tên là Moratex. Cùng hợp tác với Viện công nghệ vũ khí quân sự Ba Lan (MIAT), công ty Moratex đang áp dụng hành vị của chất lỏng phi Newton - một dạng chất lỏng có khả năng tăng độ nhớt theo tỷ lệ cắt ngang, còn được biết đến dưới cái tên Chất dịch cứng ngưng (STF) - để tạo ra áo giáp lỏng.

Khi được tích hợp vào áo giáp thường, chúng sẽ biến thành một lớp đệm bảo vệ cơ thể, STF sẽ cứng lại khi bị va chạm và phân tán các lực của vụ nổ hoặc tản đều ra trên một diện rộng của cơ thể, do vậy STF không chỉ chặn đứng sức tấn công của một viên đạn, hay đạn từ mà còn giảm sóng xung kích tác động đến cơ thể và cơ quan nội tạng.

Thêm nữa, loại vải dùng để cấy chất lỏng STF còn giúp cho người mặc áo giáp được thoải mái hơn.

Công ty Moratex (Ba Lan) đã bắt tay với Viện công nghệ vũ khí quân sự Ba Lan (MIAT) để cùng tạo ra Chất dịch cứng ngưng (STF) dùng để làm áo giáp lỏng

Phòng thí nghiệm nghiên cứu quân đội Mỹ cũng đã đưa loại vải chống đạn đạo STF vào thử nghiệm để kiểm tra độ thông thoáng của nó (khả năng thấm hút mồ hôi và khô thoáng) nhằm giữ cho nhiệt độ của người mặc áo giáp luôn ổn định và không bị quá nóng.

Tương tự như vậy, công ty D3O (Anh) đã phát triển ra các sản phẩm áo giáp quốc phòng từ những loại vật liệu có các đặc tính mềm, linh hoạt với khả năng hấp thụ sóng xung kích cao. Ở dạng thô, các phân tử vật liệu của công ty D3O sẽ hoạt động tự do, cho phép nó mềm và linh hoạt; nhưng nếu như có lực tác động từ bên ngoài thì vật liệu đó sẽ làm phân tán năng lượng va chạm, giảm lực truyền đi.

Công ty D3O cũng đã sáp nhập một loạt các thiết bị hộ thân bao gồm áo bảo hộ chống tác động chấn thương, miếng đệm ghế dành cho người lái xe bọc thép, và hệ thống miếng đệm mũ bảo hiểm Trust.

Hệ thống miếng đệm mũ bảo hiểm Trust là một hệ thống gồm 7 miếng đệm được làm từ vật liệu Decell. Mũ bảo hiểm này dành cho lính bộ binh bao gồm mũ chiến đấu tân tiến cung cấp sự thoải mái, giảm tốc độ của lực tấn công.

Nhìn xa hơn, các nghiên cứu hiện nay đang bắt đầu chuyển hướng đến các ứng dụng kỳ diệu hơn, từ các loại áo hộ thân làm bằng loại vải co giãn, các loại vật liệu nhựa dẻo cho đến vật liệu thay thế Kevlar và thậm chí áo giáp có thể tự "vá" lành chính nó sau khi bị tấn công.

Theo NGUYỄN THANH HẢI
Army Technology