Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 21/1/2015 12:38

Những loài rắn kỳ dị nhất thế giới tại Việt Nam

Đây là những loài rắn kỳ dị bậc nhất trong số hơn 300 loài rắn được phát hiện và công bố ở Việt Nam.

Rắn roi thường Ahaetulla prasina - loài rắn có khả năng biến đổi màu sắc diệu kỳ. Loài này biến đổi màu sắc để tồn tại trong môi trường hoang dã, lẩn tránh kẻ thù và tìm kiếm thức ăn ngoài tự nhiên. Rắn roi biến đổi màu xanh nhằm thích nghi sống trên các bụi cây nhỏ.

Rắn râu, có tên khoa học là Erpeton tentaculatum Lacepede sở hữu hai chiếc "râu" mọc ra từ mũi, được coi là một trong những loài rắn kỳ dị nhất trên thế giới , xuất hiện tại các vùng nước ở nhiều địa phương miền Nam.

Rắn râu thuộc họ rắn nước, sử dụng cặp "râu" như một loại mồi nhử thu hút các loài cá đến gần. Chúng chỉ việc bất động một chỗ, chờ những chú cá ngờ nghệch tự bơi đến trước mặt để nạp mạng.

Rắn sọc đốm đỏ, có tên khoa học là Oreocryptophis porphyraceus là một trong những loài rắn có sắc màu rực rỡ nhất ở Việt Nam. Tuy có vẻ đẹp rực rỡ nhưng loài rắn này hoàn toàn vô hại với con người.

Rắn lục miền nam, có tên khoa học Viridovipera vogeli – loài rắn dùng khả năng cảm nhiệt trong đêm tối để bắt các con mồi . Loài rắn này được mệnh danh là kẻ săn đêm siêu phàm và khôn ngoan nhất. Trong bóng đêm tối mịt, chúng dùng khả năng cảm nhiệt để bắt các con mồi. Chỉ một cú đớp những chiếc răng sắc nhọn của con rắn sẽ khiến con mồi không có cơ hội thoát thân.

Rắn lục núi Ovophis monticola – loài rắn mù màu có khả năng biến đổi màu sắc cơ thể. Đây là một loài rắn cực độc đối với các loài động vật máu nóng, do mù màu nên chúng thường lẩn trốn ban ngày và kiếm ăn ban đêm.

Rắn lục núi có thể thay đổi nhiều màu sắc khác nhau theo từng sinh cảnh sống.

Loài rắn phát ra âm thanh đe dọa - rắn rào ngọc bích Boiga jaspidea. Loài rắn này được mệnh danh là Nữ hoàng sắc đẹp của các loài rắn. Chúng có những màu sắc, hoa văn trên cơ thể hết sức hài hòa.

Rắn rào ngọc bích không độc, có khả năng bắt trước một số loài rắn độc khi bị đe dọa bằng cách phình to phần đầu ra để hù dọa kẻ thù và phát ra những âm thanh đe dọa để tìm cách lẩn trốn.

Rắn hai đầu Calamaria septentrionalis. Loài rắn này được gọi tên rắn hai đầu bởi có phần đầu và phần đuôi rất giống nhau. Kẻ săn mồi khó có thể phân biệt được đâu đầu và đâu là đuôi nên cơ hội trốn thoát của loài rắn này rất lớn.

Rắn hai đầu có hoa văn trên cơ thể trang điểm hết sức hài hòa. Trong bóng đêm sự phản chiếu của các lớp vẩy màu bởi ảnh đèn flash càng làm nó nổi bật nhưng dưới ánh sáng ban ngày màu sắc của chúng chỉ là một xám xịt.

Theo Kiến thức