Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 22/2/2017 06:34

Những khám phá thú vị ít người biết về cây keo lai

Cây keo lai không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao mà còn có khả năng cải tạo đất, chống xói mòn, cải tạo môi trường sinh thái.

Nhung kham pha thu vi it nguoi biet ve cay keo lai - Anh 1

Cây keo lai là tên gọi của giống lai tự nhiên giữa keo lá tràm và keo tai tượng, có sức sinh trưởng nhanh hơn rõ rệt so với loài keo bố mẹ. Giống keo này còn cho năng suất cao, chống chịu được mưa lũ. (Nguồn Caygiongthongtre)

Nhung kham pha thu vi it nguoi biet ve cay keo lai - Anh 2

Cây keo lai được trồng nhằm mục đích lấy gỗ chế biến bột giấy. Ngoài ra, cây keo lai còn được dùng làm gỗ dán, ván dán cao cấp, gỗ xẻ dùng trong xây dựng và xuất khẩu. (Nguồn Camau)

Nhung kham pha thu vi it nguoi biet ve cay keo lai - Anh 3

Keo lai có nhiều hạt và khả năng tái sinh tự nhiên bằng hạt rất mạnh. Thân cây thẳng, cành nhánh nhỏ, tán dày và rậm. Cây chống chịu sâu bệnh tốt, thích ứng với thời tiết khô hạn. (Nguồn Vafs)

Nhung kham pha thu vi it nguoi biet ve cay keo lai - Anh 4

Keo lai tự nhiên được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1972 ở Malaysia. Ở Việt Nam, keo lai được trồng rộng rãi, là loại cây phù hợp với các dự án lâm nghiệp thương mại. Đây có thể gọi là cây công nghiệp lâu năm, cho thu hoạch một lần. (Nguồn Cayhoacanh)

Nhung kham pha thu vi it nguoi biet ve cay keo lai - Anh 5

Cây keo lai cho trái lạ như búi rắn lục. Trái này không ăn được mà khi để già, khô thì bóc tách lấy hạt để gieo ươm cây con. (Nguồn Tintaynguyen)

Nhung kham pha thu vi it nguoi biet ve cay keo lai - Anh 6

Cùng họ hàng với cây keo lai, cây keo Ténéré ở Bảo tàng quốc gia Nigeria ở thủ đô Niamey từng được xem là cây cô đơn nhất thế giới vì trong vòng bán kính 400km, nó là cây duy nhất nằm trên sa mạc Sahara. (Nguồn Khoahoc)

Nhung kham pha thu vi it nguoi biet ve cay keo lai - Anh 7

Cây keo lai mang lại giá trị kinh tế cao, nhà nước đang khuyến khích bà con nông dân trồng loại cây lâm nghiệp này. (Nguồn Adbook)

Theo Kiến Thức

Tin tiêu điểm