rssheader

28/01/2021

Những dự án thúc đẩy khám phá vũ trụ

Tuấn Sơn - 28/04/2019, 07:15 GMT+07 | Khoa học
Bộ trang phục vũ trụ thông minh EVA. Bộ trang phục vũ trụ thông minh EVA.

Chương trình Ý tưởng tiên tiến sáng tạo của NASA (NIAC) được dành cho các ý tưởng mang tính cách mạng, có thể thay đổi căn bản nghiên cứu của chúng ta về vũ trụ.

“NIAC dựa trên việc tiệm cận với biên giới khoa học viễn tưởng nhưng không vượt qua nó. Chúng tôi ủng hộ các ý tưởng công nghệ, có khả năng thay đổi cách khám phá Hệ Mặt trời và vũ trụ bên ngoài nó” - ông Jason Derleth - giám đốc Chương trình NIAC cho biết.

NASA tiết lộ 18 dự án được tài trợ với tổng số tiền 4,5 triệu USD. Trong số đó có dự án trang phục vũ trụ thông minh EVA, dành cho các hoạt động bên ngoài tàu vũ trụ. Trang phục này không khác gì làn da thứ hai và có khả năng tự phục hồi.

Bộ trang phục do Đại học TAMU (Texas, Mỹ) thiết kế, bảo đảm cho các phi hành gia di chuyển dễ dàng trên bề mặt sao Hỏa.

Một ý tưởng sáng chế khác được đề xuất là tàu thăm dò sao Kim. Một trong những khó khăn chủ yếu là vấn đề cấp năng lượng cho con tàu trong môi trường cực đoan. Sao Kim là hành tinh nóng nhất trong Hệ Mặt trời, vì vậy các điều kiện trên sao Kim là đặc biệt bất lợi.

Phòng Thí nghiệm Sức đẩy phản lực của NASA đề xuất ý tưởng “con tàu kép”, trong đó máy phát nằm ở phần khí quyển phía trên và được liên kết với máy thu ở thiết bị đổ bộ trên bề mặt. Cấu trúc “kép” này giúp con tàu tồn tại lâu trong điều kiện nhiệt độ cao của sao Kim.

Một ý tưởng khác là rải hàng ngàn tàu thăm dò cỡ nhỏ để nghiên cứu khí quyển sao Kim, giống như cách mà loài nhện chăng lưới.

Có 12 dự án được chọn vào giai đoạn 1 với tổng số tiền tài trợ là 125.000 USD. Những người tham gia có 9 tháng để hoàn thiện ý tưởng. Vào Chung kết (giai đoạn 2) có 6 dự án với số tiền tài trợ là 500.000 USD. Những người tham gia sẽ hoàn thiện các dự án trong thời gian 2 năm.

Theo Nauka
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm