Bản in

Khoa học

Thứ Bảy, 11/3/2017 23:32

Những điều ít biết về bao cao su từ cổ chí kim

Nhà nhà dùng, người người sử dụng. Song ít người biết lai lịch của loại bao cao su - dụng cụ tránh thai an toàn này.

Nhung dieu it biet ve bao cao su tu co chi kim - Anh 1

Có từ thời cổ Hy Lạp. Ít ai biết những người dân Ai Cập đã xài “ba con sói” (Thuật ngữ vui chỉ bao cao su) từ 1.000 năm trước Công Nguyên. Họ sử dụng nó trong những nghi lễ tế thần hay lúc hành sự. Điều đó được chứng minh qua những bức vẽ trên các vách đá lưu đến thời nay trong một hang động tại Pháp.

Nhung dieu it biet ve bao cao su tu co chi kim - Anh 2

Cái tên condom bắt nguồn từ đâu? Truyện giân dan phương Tây cho rằng, nó xuất phát từ tên của một bác sỹ. Ông đã cung cấp cho Vua Charles II những chiếc “áo mưa” này để phòng chống dịch bệnh và tránh thai trong những cuộc mây mưa. Truyền thuyết khác lại cho rằng, cái tên condom xuất phát từ “condus” tiếng La tinh có nghĩa là chai lọ.

Nhung dieu it biet ve bao cao su tu co chi kim - Anh 3

Chiếc bao cao su đầu tiên được làm từ ruột cừu, xong dần dần được cải tiến. Giấy lụa lanh, da cá... cũng từng được sử dụng để làm bao cao su. Đến năm 1912, việc dùng mủ cao su để sản xuất bao cao su và thay thế cho các nguyên liệu khác mới được ứng dụng. Điều này mang lại lợi ích cho nam giới rất nhiều vì giá thành chúng khá rẻ, dễ sử dụng.

Nhung dieu it biet ve bao cao su tu co chi kim - Anh 4

Chiếc "áo choàng" đầu tiên được làm bằng cao su xuất hiện vào năm 1855. Trong thời kỳ nội chiến ở Anh (thế kỷ 17), bao cao su được phân phát cho các binh sỹ để bảo vệ sức khỏe của họ khỏi những tác động của các bệnh lây qua đường tình dục.

Nhung dieu it biet ve bao cao su tu co chi kim - Anh 5

Từng bị diệt vong. Sau 3.000 năm phát triển, bao cao su suýt bị diệt vong vào những năm 60 của thế kỷ trước. Khi thuốc chữa các bệnh hoa liễu từng được coi là nan y trước đây được bào chế thành công, các quý ông thời bấy giờ có xu hướng vứt nó đi cho thoải mái. Số phận của bao cao su càng bấp bênh hơn sau sự ra đời của thuốc tránh thai.

Nhung dieu it biet ve bao cao su tu co chi kim - Anh 6

Tuy nhiên, khi đại dịch HIV/AIDS xuất hiện, bao cao su có cơ hội hồi sinh mãnh liệt. Hơn bao giờ hết, sức mạnh của “ba con sói” được phát huy cao độ và đã gần như trở thành “người giữ cổng thành” trong cuộc chiến chống đại dịch HIV/AIDS của loài người.

Nhung dieu it biet ve bao cao su tu co chi kim - Anh 7

Quân đội Hoa Kỳ sử dụng bao cao su ngoài mục đích. Chính sách của Đức Quốc xã trong Thế chiến II cấm sử dụng bao cao su hoặc bất cứ phương pháp tránh thai nào, Tuy nhiên, trong thời chiến khó khăn, họ dùng bao cao su để bịt đầu súng tránh cát bụi lọt vào. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng để ngăn chảy máu, lấy nước khi khẩn cấp, làm găng tay ngăn ngừa phẫu thuật nhiễm trùng, chứa đồ cần bảo quản khô. (Nguồn ảnh: Oddee)

Theo Kiến Thức

Tin tiêu điểm