Bản in

Khoa học

Thứ Bảy, 18/2/2017 18:07

Những con vật có thể chui vào sống trong cơ thể người

Vài tháng gần đây có nhiều trường hợp gián và các loại côn trùng khác sống trong hộp sọ và tai của người.

Nhung con vat co the chui vao song trong co the nguoi - Anh 1

Kinh dị nhất là một con gián làm tổ ngay trong hốc mũi, sâu trong hộp sọ của một phụ nữ Ấn Độ. Trong video lan truyền trên mạng vì mức độ kinh dị, con gián vẫn còn sống khi được kéo ra khỏi da thịt. Có lẽ nó đã chui vào mũi khi cô đang ngủ.

Bác sĩ từ viện ĐH Stanley (Chennai, Ấn Độ) xác nhận video này có thật. Đây là ác mộng mà ít ai tưởng tượng ra được. Vậy vì lý do gì mà côn trùng vốn không ký sinh lại vào được cơ thể người?

Lý do đầu tiên là ráy tai. Thống kê từ một bệnh viện Nam Phi cho thấy trong 2 năm họ đã giải quyết 24 trường hợp lấy côn trùng ra khỏi hốc tai. 10 trường hợp là gián, tiếp theo là ruồi, bọ hung và cả bướm đêm. Vài nơi trên thế giới cũng ghi nhận các ca tương tự.

Nhung con vat co the chui vao song trong co the nguoi - Anh 2

Hình soi con gián trong ống tai

Các bác sĩ cho biết đây không phải là hiện tượng hiếm gặp. Gián tìm kiếm thức ăn ở mọi nơi, còn ráy tai chứa các vi khuẩn phân hủy thành nhiều acid béo tương tự như thịt, nên chúng sẽ đánh hơi, vào tìm kiếm và bị mắc kẹt. Các chất thải từ mũi cũng thu hút theo cơ chế tương tự.

Gián không phải loài ký sinh, và chúng không ưa gì con người nhất là khi còn thức nên chỉ hành động lúc chúng ta đang say ngủ. Khoang mũi và tai thực tế cũng lớn hơn bình thường, nên chúng có thể sống sót trong thời gian dài cho tới khi được gắp ra, tối đa là 2 tuần.

Nhưng tai mũi họng chưa phải là tệ nhất. Vài loài gián nhỏ còn chui vào bất kỳ nơi nào chúng mò ra, bao gồm mắt, niệu đạo và cả hậu môn. Năm 2010 ở Peru, giới khoa học phát hiện một loài côn trùng tên Tyranobdella Rex nhỏ bé có xu hướng "khám phá" kinh dị này.

Nhung con vat co the chui vao song trong co the nguoi - Anh 3

Côn trùng T.rex

Đôi khi, côn trùng cũng vô tình vào cơ thể người, như một phụ nữ Mỹ 52 tuổi có nguyên con gián trong ruột. Nhà bà bị gián xâm nhập nên có lẽ bệnh nhân đã vô tình nuốt phải khi ngủ.

Tuy có vẻ đáng sợ nhưng hậu quả của việc bị côn trùng chui vào cơ thể không đáng sợ. Tệ nhất là nhiễm trùng lan lên não nhưng rất hiếm khi xảy ra. Các trường hợp gián, bọ khám phá cơ thể người xảy ra thường xuyên hơn ở những vùng nhiệt đới. Để phòng ngừa, chỉ có cách thường xuyên diệt côn trùng và bảo quản kỹ thức ăn, đặc biệt là không đem vào phòng ngủ.

Theo Dân Việt

Tin tiêu điểm