Bản in

Khoa học

Thứ Hai, 25/5/2015 05:55

Nhiều điều đọng lại sau “bé làm khoa học“

GD&TĐ - 24 tuần học liên tiếp của Dự án “Bé làm khoa học” do Công ty Cphần khám phá khoa học và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phối hợp thực hiện đã kết thúc và làm lễ bế mạc dự án vào chiều 24/5.
''Bé làm khoa học'' là 1 trong 50 dự án xuất sắc nhất và là đại diện duy nhất của Việt Nam chiến thắng cuộc thi Quỹ Sáng kiến kết nối cựu sinh toàn cầu của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tổ chức. 

Với mục đích đem kiến thức và đam mê khoa học đến gần hơn với trẻ em, đặc biệt là các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn nỗ lực phấn đấu vượt lên hoàn cảnh, nhóm các cựu sinh Mỹ tại Việt Nam cùng Học viện Khám Phá đã tổ chức và thực hiện những khóa học ngắn hạn tại 4 trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội và các trại hè khoa học tại 4 tỉnh lân cận: Bắc Ninh, Hà Nam, Hưng Yên, Vĩnh Phúc.

Các em học sinh khi tham gia các khóa học và trại khoa học của Dự án đã được trải nghiệm tìm hiểu khoa học có tính tương tác cao, được quan sát, học hỏi, và tận tay làm các thí nghiệm vui và thú vị.

Qua đó, các em có thể tăng cường không chỉ kiến thức khoa học tự nhiên mà còn khả năng tư duy và kỹ năng sống. Dự án đã mang lại cho học sinh một cái nhìn mới mẻ về thế giới xung quanh cũng như tình yêu với khoa học.

Tại buổi lễ bế mạc Dự án, ông Terry White – Tham tán Thông tin – Văn hóa (Phòng Thông tin – Văn hóa, Đại sứ quán Hoa Kỳ) cho biết: Tôi vô cùng quan tâm và thích thú với Dự án này. Qua những buổi học của các bạn nhỏ, có hàng trăm câu chuyện để có thể chia sẻ và kể lại.

Tôi vô cùng ấn tượng với học sinh Việt Nam, những học sinh còn rất nhỏ tuổi nhưng không còn ngây thơ để hỏi vì sao con chim bay trên bầu trời, vì sao bóng đèn lại sáng,…

Giờ đây, và cả trong tương lai, các bạn sẽ làm chủ khoa học, làm chủ những công trình, máy móc tầm cỡ, đưa thế giới sang một trang mới, có thể tạo ra những gì chúng ta muốn.

Ngay cả những việc nhỏ như sử dụng dầu ăn còn thừa để tạo ra nến thắp sáng, những thí nghiệm tạo ra núi lửa, pháo sáng,…làm tôi rất ấn tượng. Hy vọng trong thời gian tiếp theo, chúng tôi sẽ gặp và được làm việc với những nhà khoa học nhí này.

Tại buổi lễ, đông đảo phụ huynh và học sinh của các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội đã đến dự. Phụ huynh của học sinh Xuân Bách (Trường Tiểu học Tây Sơn - Hai Bà Trưng) chia sẻ: 

Tham gia “Bé làm khoa học”, cháu đã thay đổi rất nhiều, cháu ham thích tìm tòi, khám phá từ những việc nhỏ như chăm sóc cho cây mới nảy mầm, tìm đọc sách về khoa học,…

Hơn thế nữa, sự ham học, tìm tòi đã tác động ngược lại giúp phụ huynh – những người làm cha, làm mẹ như chúng tôi có thêm niềm tin vào tương lai của các con.

''Bé làm khoa học'' đã kết thúc với những mục tiêu giáo dục rõ ràng, đem lại lợi ích thiết thực cho những học sinh nghèo hiếu học. Rất nhiều bậc phụ huynh mong muốn rằng Dự án sẽ tiếp tục được phát triển và nhân rộng.

Cũng tại buổi lễ, câu chuyện cảm động về học sinh Ngô Quỳnh Anh (Trường Tiểu học Thái Thịnh) nhà nghèo, bố mất sức, mẹ phải đi làm thuê nuôi 2 con ăn học, nhưng Quỳnh Anh luôn cố gắng vươn lên và nhận được học bổng của Dự án. 

Hình ảnh người cha mỗi thứ Năm hằng tuần đứng ở cửa sổ nhìn con đam mê với những vật dụng thí nghiệm đã để lại nhiều suy nghĩ về dự án mang tính nhân văn này.

Ngọc Trang

Tin tiêu điểm