Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 11/6/2015 08:25

Nhiệt độ lý tưởng đánh bay vi khuẩn trên bát đĩa

Các nhà khoa học Mỹ cho rằng, chỉ cần rửa bát bằng nước thường ở nhiệt độ 22 độ C đã có thể tẩy sạch vi khuẩn E.coli và Listeria innocua trên bát đĩa.
300x200xwashing-dishes-less-al-9832-9693

Rửa bát bằng nước thường cũng có thể tẩy sạch vi khuẩn. Ảnh minh họa: America Herald

New York Times hôm qua dẫn khuyến cáo của Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ (FDA) cho biết, nếu rửa bát bằng tay, chúng ta không cần dùng tới nước nóng trên 40 độ C. 

Nhiệt độ này quá nóng, tay người không chịu được, và cũng không đủ nóng để diệt hết mầm bệnh trên bát đĩa. Chỉ cần nước đủ ấm để hòa tan dầu mỡ và loại bỏ các chất hữu cơ bám trên bát đĩa là đủ.

Các nhà khoa học thực phẩm, đại học Ohio, Mỹ hồi tháng 6/2007 công bố, nước lạnh có tác dụng tương tự nước nóng trong việc loại bỏ vi khuẩn. Theo đó, nước 22 độ C đủ để tẩy sạch vi khuẩn E.coli và Listeria innocua ở mức chấp nhận được.

The Times hồi tháng 2 dẫn nghiên cứu của các chuyên gia đại học Gothenburg, Thụy Điển, những gia đình rửa bát bằng tay giúp trẻ em trong nhà giảm 40% nguy cơ mắc bệnh dị ứng, so với những hộ dùng máy rửa bát.

Các nhà nghiên cứu Thụy Điển thu thập dữ liệu từ hơn 1.000 trẻ em độ tuổi 7-8. Kết quả cho thấy, những năm đầu đời, trẻ em được tiếp xúc với nhiều loại vi khuẩn sẽ có hệ thống miễn dịch tốt hơn, giảm nguy cơ mắc các bệnh dị ứng khi lớn lên.

Theo vnexpress