Bản in

Khoa học

Thứ Bảy, 26/9/2015 07:10

Nhện không có dương vật, giao phối bằng... mặt

Nhện có thể đi trên mặt nước, hít thở dưới nước và thậm chí là ăn thịt bạn tình ngay khi đang âu yếm.


1. Nhện có thể đi trên mặt nước và hít thở dưới nước

Bằng cách dàn trải trọng lượng cơ thể  qua tám chân, loài nhện không phá vỡ sức căng của bề mặt nước. Chân của chúng cũng được bao phủ bởi những sợi lông nhỏ, bởi vậy khi tiếp xúc với nước, cơ thể loài nhện được bao phủ bởi môt lớp ô-xi mỏng. Điều này có nghĩa là nó có thể sống sót dưới nước trong nhiều giờ. Một số loài thậm chí còn có thể sống trong nước.

2. Nhện Orb "ướp xác" con mồi trước khi giết chúng

Trong quá trình “tấn công bao phủ”, những con nhện Orb (loài nhện nổi tiếng bởi màng nhện của nó có thể chứa đựng được con mồi khoảng 2.5 kg hoặc nhiều hơn) đơn giản là rình bắt con mồi và cuộn nó nhiều vòng bằng tơ cho đến khi con mồi bất động và khô hẳn. 

10 khả năng đáng ngạc nhiên của loài nhện
Nhện có thể ăn thịt bạn tình sau khi giao phối.

3. Nhện hóa lỏng con mồi trước trước khi ăn chúng

Loài nhện ăn mồi thông qua quá trình “tiêu hóa bên ngoài”. Ruột non, ruột già và thực quản loài nhện chỉ hấp thụ chất lỏng. Chúng có một dạng lưới lọc đặc biệt để đảm bảo chúng không tiêu thụ thực phẩm rắn. Điều đó có nghĩa là nhện phải hóa lỏng bất kì con mồi nào trước khi chúng vào đến dạ dày. Sau khi xé nhỏ con mồi bằng răng, loài nhện tiết ra một loại dung dịch tiêu hóa bao trùm lên con mồi, khiến miếng mồi ngon mềm nhũn giúp nhện dễ dàng hấp thụ qua miệng.

4. Hàng năm, số lượng ruồi và côn trùng mà các loài nhện trên thế giới tiêu thụ tương đương với dân số của nước Anh  

Quá trình tiêu hóa lỏng của loài nhện cho phép chúng tiêu thụ một số lượng lớn các con mồi. Ước tính số lượng ruồi và côn trùng mà các loài nhện trên thế giới tiêu thụ tương đương với dân số của nước Anh. Đây có lẽ là lí do tích cực để nhện có thể tồn tại trong nhà bạn. Chúng đang giúp loại bỏ rất nhiều côn trùng gây hại.

10 khả năng đáng ngạc nhiên của loài nhện

5. Mạng nhện có tác dụng tiếp cận và bắt con mồi

Giáo sư  ngành động vật học Fritz-Vollrath phát hiện ra rằng mạng nhện thu hút các tĩnh điện từ các loài côn trùng có cánh. Nhờ keo dẫn điện rộng khắp bề mặt, mạng nhện có khả năng bắt được tất cả các hạt mang điện tích, bao gồm cả côn trùng bay vì điện tích được tao thành từ ma sát gây ra bằng cách bay qua không khí. Điều này có nghĩa trong khi ruồi và bướm đêm bay bay gần mạng nhện, đến lúc chúng nhận ra thì đã quá muộn.

6. Nhện có thể nhảy xa để săn mồi

Loài nhện vằn nhảy có thị lực sắc sảo, và khả năng nhảy xa gấp 25 lần so với chiều dài cơ thể của mình - điều này thật hoàn hảo và phù hợp cho các cuộc tấn công bất ngờ.

7. Chân dài là ưu thế của loài nhện

Chân loài nhện dài, mảnh khảnh cho phép nó  tấn công và cuốn lên con mồi, trong khi vẫn giữ cơ thể ở một khoảng cách an toàn. Điều này có nghĩa là chúng là loài săn mồi phàm ăn đặc biệt và có thể tấn công tất cả các loại côn trùng, bao gồm cả các loài nhện khác. Chúng có khuynh hướng ăn thịt đồng loại, di chuyển vào mạng nhện của nhện nhà, trước khi đặt bẫy và thưởng thức chúng trong mạng nhện của riêng mình. 

Chân dài là ưu thế của loài nhện.

8. Nhện ăn thịt bạn tình trong quá trình quan hệ tình dục

Giáo sư Karim Vahed, một chuyên gia về chọn lọc giới tính và xung đột tình dục của loài nhện, nói rằng nhện cái, ăn thit bạn trình trong hoặc ngay sau khi quan hệ tình dục.

Đối với các cá thể cái, ăn thịt bạn tình có thể mang tới lợi thế về dinh dưỡng hoặc giúp loại bỏ số lượng những "ông bố" không mong muốn. Đối với các cá thể đực, sự hy sinh có thể nhằm bảo đảm các gene của chúng sẽ được truyền lại cho thế hệ sau. 

9. Nhện không có dương vật - chúng giao phối bằng các phần phụ trên khuôn mặt

Thay vì dương vật, nhện cái giao phối bằng hai phần phụ phía trước, trông giống như chân nhỏ được gọi là chân xúc giác. Ở nhện đực, chân xúc giác lớn hơn và mở rộng như ống tiêm. Các tinh trùng từ cơ thể nhện đực được các chân xúc giác của nhện cái hút. Sau đó nhện đực cố gắng để chèn một hoặc hai chân vào các lỗ hở sinh sản của nhện cái. Nếu thành công, nhện cái sau đó có thể lưu trữ tinh trùng cho đến hai năm.

10. Nhện chân dài giữ con trong miệng


Nhện chân dài giữ tổ trứng của mình trong bộ hàm khổng lồ. Các con nhện con thậm chí có thể ở lại đó sau khi chúng nở, cho tới khi chúng phát triển thành nhện trưởng thành. Chúng thay lông, đổi khung xương khi chúng lớn hơn và phát triển. Và tất cả điều này diễn ra bên trong hàm của nhện mẹ. 

Theo Trí thức trẻ

Tin tiêu điểm