Bản in

Khoa học

Chủ Nhật, 15/1/2017 13:07

Nhật Bản phóng tên lửa nhỏ nhất thế giới chở vệ tinh

Sáng 15/1, Cơ quan Thăm dò vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã phóng một tên lửa nhỏ nhất thế giới có khả năng đưa vệ tinh lên quỹ đạo.

Nhat Ban phong ten lua nho nhat the gioi cho ve tinh - Anh 1

Tên lửa số 4 thuộc dòng tên lửa SS-552 chở một vệ tinh nhỏ nặng khoảng 3 kg, đã được phóng vào lúc 8 giờ 33 phút (giờ địa phương) ngày 15/1 từ Trung tâm vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima, Tây Nam Nhật Bản.

Với chiều dài 10 mét và rộng 50 cm, tên lửa 3 tầng chở vệ tinh nhỏ này có kích cỡ chỉ bằng 1/5 tên lửa đẩy H-2A. Nó được thiết kế để đưa vệ tinh nặng tới 4 kg lên quỹ đạo cách bề mặt Trái Đất có thể tới 2.000 km.

Nhật Bản phát triển loại tên lửa nhỏ nhất thế giới này nhằm cung cấp một phương tiện đáng tin về kỹ thuật để đưa các vệ tinh nhỏ lên quỹ đạo - một phân khúc đang phát triển của thị trường kinh doanh vũ trụ trên thế giới.

Được phóng cùng tên lửa siêu nhỏ này là vệ tinh TRICOM1, do Đại học Tokyo sáng chế, được lập trình di chuyển trong quỹ đạo hình êclíp quanh Trái Đất nhằm thu thập hình ảnh bề mặt Trái Đất và chuyển dữ liệu về trong khoảng 1 tháng trước khi rơi vào tầng khí quyển.

Chi phí sản xuất và phóng tên lửa đẩy này ước tính là khoảng 500 triệu yen (khoảng 4,3 triệu USD).

Theo Tin Tức TTX

Tin tiêu điểm