Bản in

Khoa học

Thứ Bảy, 20/6/2015 22:00

Nhật Bản dự định tiếp tục những chuyến săn cá voi đẫm máu

Nhật Bản mới đây cho biết, nước này dự định nối lại hoạt động săn cá voi ở Nam Cực cuối năm nay.

Mặc dù theo Ủy ban cá voi quốc tế, Tokyo vẫn chưa chứng minh được hoạt động săn bắt này phục vụ mục đích nghiên cứu.

Trong một báo cáo hôm qua (19/6), Hội đồng khoa học của Ủy ban trên cho biết họ không thể xác định liệu việc giết cá voi để lấy mẫu có cần thiết cho việc kiểm soát và bảo tồn loài động vật có vú khổng lồ dưới đại dương này hay không.

Nhat Ban tiep tuc hoạt dong san ca voi dam mau hinh anh
Nhật Bản nối lại hoạt động săn cá voi (ảnh: Reuters)

Hồi tháng 4, một hội đồng các chuyên gia của Ủy ban cá voi quốc tế cũng đưa ra bình luận tương tự về kế hoạch nối lại hoạt động săn cá voi của Nhật Bản sau khi Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) năm ngoái kết luận rằng, các vụ săn cá voi trước đó của nước này không thật sự vì mục đích khoa học.

Ủy ban cá voi quốc tế cấm việc săn cá voi vì mục đích thương mại từ năm 1886 nhưng Nhật Bản vẫn tiếp tục hoạt động này với lý do để nghiên cứu. Sau phán quyết của Tòa án Công lý quốc tế năm ngoái, Nhật Bản đã cử một đội thám hiểm phi sát thương đến Nam Cực.

Đại diện của Nhật Bản tại Ủy ban cá voi quốc tế Joji Morishita ngày 19/6 cho biết, nước này sẽ cung cấp thêm các dữ liệu để củng cố cho lập luận của họ, đồng thời khẳng định sẽ nối lại hoạt động săn cá voi ở Nam Cực mùa đông này.

Theo kế hoạch Nhật Bản trình lên Ủy ban cá voi quốc tế, nước này dự định bắt 333 con cá voi từ nay đến năm 2027, tức là bằng 1/3 so với mục tiêu trước đây.

Người Nhật Bản có truyền thống ăn thịt cá voi nhưng nhu cầu nội địa đã giảm đáng kể trong những năm gần đây và thực tế số lượng cá voi mà nước này săn bắt trong những năm qua cũng đã giảm rõ rệt.

Theo vov