Bản in

Khoa học

Thứ Hai, 19/1/2015 18:16

Nhắm mắt để tìm lại ký ức

Nhắm mắt, tập trung sẽ giúp bạn tìm lại những điều cần nhớ đến - Ảnh: BBCNhắm mắt, tập trung sẽ giúp bạn tìm lại những điều cần nhớ đến - Ảnh: BBC

Khi cần tập trung nhớ lại một điều gì đó, hãy nhắm mắt, những thứ bạn cần sẽ hiện dần trong đầu. Đó là lời khuyên mà các nhà khoa học thuộc Đại học Surrey (Anh) đã đưa ra sau quá trình khảo sát thực tế.

Nghiên cứu được thực hiện với 178 người tình nguyện tham gia. Họ được chia thành các nhóm để thử về khả năng nhớ hình ảnh và âm thanh. Các nhà nghiên cứu rút ra kết luận rằng, nhắm mắt có ảnh hưởng lớn đến việc nhớ lại một cách chính xác các chi tiết. Bên cạnh đó, cảm giác thoải mái giữa người được hỏi với người hỏi sẽ càng khiến việc hồi tưởng lại dễ dàng hơn.

Tiến sĩ Robert Nash, trưởng nhóm nghiên cứu nói rằng: “Khi nhắm mắt lại, rõ ràng bạn không những không bị phân tán bởi hình ảnh và mà cả tiếng ồn xung quanh”.

Giáo sư Tim Hollins thuộc Đại học Plymouth đã đưa ra một nhận định độc lập rằng: “Nhắm mắt là một kỹ thuật hiệu quả có thể áp dụng trong thực tế công việc ngành cảnh sát. Khi cần nhớ hoặc cần liên kết các chi tiết phục vụ quá trình điều tra, cảnh sát cần học cách nhắm mắt tập trung tối đa để lấy lại càng nhiều thông tin càng tốt”.

Theo Phụ nữ Online