Bản in

Khoa học

Chủ Nhật, 29/10/2017 12:07

Nhà khoa học Nga hiến kế giải quyết ách tắc giao thông

Mô hình phương tiện Gyrotrain của nhà phát minh Nga SemyonovMô hình phương tiện Gyrotrain của nhà phát minh Nga Semyonov

GD&TĐ - Theo công ty điều phối TomTom, Moscow và St Petersburg nằm trong số 25 thành phố tắc nghẽn giao thông nhiều nhất thế giới và 3 thành phố khác của Nga cũng nằm trong top 100. 

Tuy nhiên, nhà phát minh Dahir Semyonov vừa đưa ra giải pháp, đó là phương tiện giao thông mang tên “gyrotrain” mà ông cho rằng có thể áp dụng trong tương lai không xa.

Với những con quay hồi chuyển mạnh mẽ và khả năng duy trì sự cân bằng nhờ vào bánh đà nặng, những chiếc gyrotrain của ông Semyonov sẽ trượt dọc theo đường ray chuyên dụng cao hơn các phương tiện thông thường và người đi bộ vài mét. Theo ông Semyonov, điều quan trọng là giải pháp của ông có chi phí phải chăng, an toàn, thân thiện với môi trường và có thể được thực hiện trên mạng lưới giao thông sẵn có.

Ông Semyonov cho rằng phương tiện mới sẽ “cho phép chúng ta giải quyết vấn đề theo một cách đặc biệt. Một đường ray cao hơn 2cm so với mặt đường sẽ không ảnh hưởng tới giao thông, nó cũng có thể lái theo bất kỳ hướng nào. Kết quả là, chỉ cần có một đường ray hẹp giữa các làn đường là phương tiện mới này có thể chuyển động qua những con đường hiện tại”.

Semyonov tin rằng phát minh của ông có thể thuyết phục nhiều người từ bỏ xe hơi cá nhân để đi phương tiện mới.

“Gyrotrain sẽ có không gian, ánh sáng, tiện nghi và an toàn. Thậm chí bên trong còn có thể có cà phê, cabin phòng tắm. Việc uống một tách cà phê, một cốc nước cam hay một bánh sandwich trên đường đi làm sẽ trở thành việc phổ biến cho hành khách đi trên phương tiện giao thông này” – ông nói.

Với ý tưởng của mình, ông Seyonov “không nghi ngờ” gì về nhu cầu đối với những chiếc gyrotrain tại các thành phố trên thế giới, hoặc công nghệ này có thể dần thay thế xe buýt, xe điện… tại các thành phố trong tương lai.

 

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm