Bản in

Khoa học

Thứ Ba, 16/10/2018 11:25

Nhà hoạt động môi trường Ấn Độ tuyệt thực đến chết vì sông Hằng bẩn

Nhà bảo vệ môi trường nổi bật nhất Ấn Độ đã qua đời ở tuổi 86 sau 111 ngày tuyệt thực phản đối chính phủ không làm sạch sông Hằng.
Nhà hoạt động vì môi trường GD Agarwal. Ảnh: ABC.

Nhà hoạt động vì môi trường GD Agarwal.

Các nhà hoạt động vì môi trường ở Ấn Độ đã bày tỏ thương tiếc sau khi GD Agarwal, người có bằng tiến sĩ về môi trường ở Đại học California, Mỹ, chết hôm 13/10 sau những nỗ lực kêu gọi chính phủ bảo vệ sông Hằng, theo Reuters.

"Ông mất đi khiến một trong những tiếng nói hàng đầu chỉ trích chính phủ về sự ô nhiễm của sông Hằng cũng đi theo", nhà bảo vệ môi trường Rakesh Jaiswal nói. "Ông ấy là một trong những người quan trọng nhất trong cuộc chiến này".

Sông Hằng - con sông thiêng của người theo đạo Hindu, là hệ thống sông lớn nhất và ô nhiễm nhất Ấn Độ. Năm 2014, khi Thủ tướng Narendra Modi lên nắm quyền, ông đã cam kết làm sạch con sông dài 2.500 km này, nhưng nguồn cung cấp nước cho 400 triệu người Ấn Độ ngày càng bị ô nhiễm nặng nề bởi rác thải sinh hoạt và công nghiệp.

Dự án dài 5 năm mà ông Modi phát động năm 2015 đã thất bại, các nhà phê bình cho hay. Kết quả cuộc kiểm toán liên bang công bố hồi tháng 12/2017 cho thẫy lỗ hổng trong lập kế hoạch và quản lý tài chính của chương trình, 25% ngân sách của chương trình đã bị chi trong hai năm.

Sông Hằng là nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho 400 triệu người Ấn Độ, nhưng đang bị ô nhiễm nặng. Ảnh: AP.

Sông Hằng là nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho 400 triệu người Ấn Độ, nhưng đang bị ô nhiễm nặng.

Agarwal bắt đầu tuyệt thực hôm 22/6 ở thành phố Haridwar, phía bắc Ấn Độ, với yêu cầu chính phủ ra đạo luật bảo vệ con sông, dỡ bỏ các công trình thủy điện đã phá hủy dòng chảy tự nhiên của nó. Trong thư gửi Thủ tướng Modi hồi tháng 8, Agarwal đe dọa sẽ đẩy nhanh cái chết nếu chính phủ không hành động. 

Sau khi Agarwal qua đời, Thủ tướng Modi chia buồn trên Twitter. "Những đam mê của ông với việc học tập, giáo dục, bảo vệ môi trường và đặc biệt là làm sạch sông Hằng sẽ được ghi nhớ mãi mãi", ông viết.

Lãnh đạo đảng đối lập Rahul Gandhi cũng chia buồn trên Twitter: "Cứu sông Hằng là cứu đất nước. Chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến của ông".

Ravi Kant, giám đốc bệnh viên AIIMS ở thành phố Hrishikesh bên bờ sông Hằng, cho biết Agarwal chết vì ngưng tim sau 111 ngày tuyệt thực, thọ 86 tuổi. Ông đã bị cảnh sát cưỡng chế tới bệnh viện một ngày trước khi qua đời, vài giờ sau khi ngừng uống nước.

Các nhà hoạt động vì môi trường ở Ấn Độ làm lễ tưởng niệm Agarwal. Ảnh: Reuters.

Các nhà hoạt động vì môi trường ở Ấn Độ làm lễ tưởng niệm Agarwal.

Truyền hình Ấn Độ chiếu cảnh ông Agarwal, mặc áo choàng màu nghệ tây, ngồi trên ghế đá, phản đối trong lúc bị cảnh sát đưa đi. Một số nhà hoạt động yêu cầu mở điều tra độc lập về nguyên nhân cái chết.

"Tôi cho rằng chính phủ không hề thực hiện bất kỳ nỗ lực nào nhằm đáp ứng yêu cầu bảo vệ sông Hằng của ông ấy", nhà bảo vệ môi trường Ravi Chopra nói.

Theo Hồng Hạnh
Vnexpress

Tin tiêu điểm