rssheader

18/01/2021

Nguy cơ cháy rừng từ những đám cháy lớn

Kim Dung - 02/12/2020, 05:50 GMT+07 | Khoa học
Một ngôi nhà chìm trong biển lửa ở khu vực Tollhouse, Hạt Fresno (California) ngày 8/9. Một ngôi nhà chìm trong biển lửa ở khu vực Tollhouse, Hạt Fresno (California) ngày 8/9.

Để giảm thiểu nguy cơ cháy rừng thảm khốc, các khu rừng của California cần có nhiều đợt đốt cháy thường xuyên hơn. Thông điệp này đã được lặp lại trong nhiều năm. Việc không ngừng dập tắt những đám cháy rừng dù nhỏ từ lâu đã tước đi sự xuất hiện của ngọn lửa có lợi.

Từ đó, dẫn đến việc hình thành các thảm thực vật rậm rạp và lá khô. Theo các chuyên gia, sự tích tụ của loại thực vật này đang tạo ra sự gia tăng đáng kể những đám cháy lớn. 

Đáng nói là, nghiên cứu mới cho thấy, các đám cháy lớn có thể không làm giảm tỷ lệ các vụ cháy lớn trong tương lai ở những nơi tương tự.

Trong một số hệ sinh thái, đám cháy ở mức độ nghiêm trọng cao có thể gây ra đám cháy có mức độ nghiêm trọng cao hơn, làm tăng thêm tình trạng mất rừng.

Susie Kocher - kiểm lâm viên tại Đại học California Hợp tác mở rộng, cho biết, các nhà nghiên cứu ước tính rằng, chính sách ra đời 100 năm trước quy định, tất cả đám cháy rừng phải được dập tắt. Chỉ từ 5% - 10% vụ cháy điển hình ở California Phạm vi Sierra Nevada bùng phát ở mức độ nghiêm trọng.

Ngày nay, khi các khu rừng trở nên rậm rạp với cây cối và nhiên liệu, tỷ lệ đó là từ 40% - 60% đối với các đám cháy bùng phát sau những nỗ lực ngăn chặn ban đầu. 

Một đám cháy có mức độ nghiêm trọng cũng không loại trừ khả năng những vụ cháy lớn tiếp theo xảy ra tại điểm đó. Các nhà sinh thái học theo dõi dãy núi Sierra Nevada nhận thấy, các đám cháy có mức độ nghiêm trọng cao có xu hướng gây ra hỏa hoạn lớn hơn. 

Cụ thể, khi một ngọn lửa dữ dội thiêu rụi hầu hết các cây, tình trạng đất trống sẽ xảy ra. Cây bụi dễ dàng nảy mầm trong điều kiện dư thừa ánh sáng mặt trời. Trong khi đó, những cây còn lại sẽ chết. Trong vài năm đầu, tán cây bụi không đặc biệt dễ cháy vì chứa nhiều nước.

Theo thời gian, các cành cây khô sẽ rụng khỏi cây. Do đó, nếu có tia lửa vào khoảng 8 năm sau hoặc hơn như sét, dây điện bị rơi, lửa... thì cây và gỗ đổ có thể tiếp tục bùng phát một đám cháy lớn khác. Từ đó, tạo ra một “lớp chăn lửa” liên tục và có thể dễ dàng lan truyền ngọn lửa, gây đám cháy lớn.

Theo Sciencetific American
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm