Bản in

Khoa học

Chủ Nhật, 12/2/2017 17:07

Người ngoài hành tinh, thiên thần hay ác quỷ với loài người?

Có đáng sợ không nếu một ngày người ngoài hành tinh xuất hiện khi con người vẫn đang mải miết tìm kiếm nền văn minh ngoài vũ trụ?

Nguoi ngoai hanh tinh, thien than hay ac quy voi loai nguoi? - Anh 1

Liệu đi tìm người ngoài hành tinh của con người có phải là quyết định sáng suốt?

Theo NBC News, chúng ta càng biết nhiều về vũ trụ, khả năng loài người cô đơn trong vũ trụ càng ít đi. Toàn bộ dải ngân hà chứa vô vàn các thế giới. Trong bối cảnh khả năng lắng nghe của con người ngày càng tốt lên, câu hỏi “liệu có ai đó ngoài kia không?” có thể sẽ sớm có câu trả lời.

Nhưng tại sao con người muốn tìm thấy người ngoài hành tinh? Nếu người ngoài hành tinh thật sự đang ở ngoài kia, liệu họ sẽ là những nhà thám hiểm thân thiện hay sắm vai những kẻ hủy diệt các thế giới?

Câu hỏi nghiêm túc này không chỉ còn giới hạn trong những trang sách hay màn ảnh rộng của những bộ phim khoa học viễn tưởng khi ngày càng nhiều các nhà thiên văn học đang tự đặt ra mục tiêu không dừng lại ở việc chỉ lắng nghe.

Một số nhà khoa học công khai ủng hộ triển khai hải đăng tìm kiếm trong dải ngân hà để người ngoài hành tinh, nếu có, biết chúng ta đang ở đâu để tìm đến. Nhưng theo một số nhà khoa học khác, sẽ là khôn ngoan nếu Trái đất được giữ riêng cho con người.

Theo bà Lucianne Walkowicz, nhà vật lý thiên văn tại Adler Planetarium ở Chicago, Mỹ, nếu con người chủ động liên lạc để thu hút được sự chú ý của một nền văn minh ngoài vũ trụ, không có gì đảm bảo nền văn minh đó sẽ coi trọng lợi ích của chúng ta.

Tuy nhiên, theo bà, cũng không thể loại trừ có khả năng có những lợi ích lớn trong việc liên lạc được với một nền văn minh ngoài hành tinh. Họ có thể có khả năng chấm dứt sự sống trên Trái đất, hoặc họ cũng có thể giúp cải thiện khả năng sống trên hành tinh này. “Chúng ta không tài nào biết được”, bà Walkowicz nói.

Như nhiều nhà thiên văn học khác, bà Walkowicz không nghiêng theo bất kỳ cách suy nghĩ nàotheo cách suy nghĩ nào, và cho rằng cộng đồng khoa học thế giới cần thảo luận về điều đó.

Sự thật là con người chưa từng bắt được tín hiệu nào từ một nền văn mình ngoài vũ trụ tạo ra một câu đố hóc búa trong bối cảnh dải thiên hà chứa vô vàn thế giới. Và sự im lặng tồn tại đến nay bất chấp có rất nhiều hành tinh tồn tại khiến các nhà khoa học phải trăn trở.

Kể từ năm 1950, các nhà thiên văn học đã đưa ra nhiều lời giải thích khả dĩ từ các giác độ xã hội học đến sinh học: Có thể người ngoài hành tinh sợ con người hoặc coi thường con người. Có thể họ liên lạc theo cách con người không hiểu được hoặc thiếu năng lực liên lạc. Lẽ dĩ nhiên, không thể loại trừ khả năng không tồn tại người ngoài hành tinh trong vũ trụ.

Lợi bất cập hại?

Những câu hỏi trên vẫn không thể giải quyết câu hỏi lớn hơn, rằng liệu tìm kiếm người ngoài hành tinh có phải là một ý tưởng sáng suốt. Stephen Hawking, nhà vật lý lý thuyết người Anh cho rằng câu trả lời là không.

Nguoi ngoai hanh tinh, thien than hay ac quy voi loai nguoi? - Anh 2

Nếu người ngoài hành tinh thật sự tồn tại và tìm đến Trái đất, con người có thể sẽ chỉ như những người Mỹ bản địa ngày gặp nhà thám hiểm Christopher Columbus.

Năm 2010, Hawking từng nói: “Chúng ta chỉ phải nhìn vào chính mình để thấy cuộc sống thông minh có thể sẽ phát triển theo hướng chúng ta không mong muốn”. So sánh việc gặp được ngoài ngoài hành tinh với việc người Mỹ bản địa gặp nhà thám hiểm Christopher Columbus, ông nói: “Chuyện đã không trở nên quá tốt đẹp”.

Với một số nhà khoa học không ủng hộ đi ý tưởng đi tìm trí thông thông ngoài vũ trụ, hậu quả của hành động này có thể sẽ không khác nhiều các trang tiểu thuyết khoa học viễn tưởng: Những người ngoài hành tinh giết chóc có thể lần theo thông điệp của con người để tìm tới Trái đất, khai thác tài nguyên, khai khác con người hoặc thậm chí phá hủy tất cả sự sống.

Hồi năm ngoái, trên tờ Vật lý Tự nhiên, nhà vật lý học Mark Buchanan tranh luận: “Bất kỳ nền văn minh nào phát hiện sự hiện diện của chúng ta nhiều khả năng sẽ sở hữu công nghệ rất tiên tiến và có khả năng sẽ không hành động theo cách tốt với chúng ta. Tối thiểu mà nói, ý tưởng này dường như gây tranh cãi về mặt đạo đức”.

David Grinspoon, tác giả và là một nhà sinh học thiên văn tại Viện Khoa học Hành tinh ở thành phố Tucson, Mỹ thừa nhận, đầu tiên, ông bác bỏ ý tưởng người ngoài hành tinh sẽ đến gây hại và ủng hộ ỷ tưởng lập một ngọn hải đăng vũ trụ. “Nhưng tôi đã lắng nghe phía khác và tôi nghĩ họ có lý của họ. Nếu bạn sống trong một khu rừng có thể đầy rẫy sư tử đói, bạn có nhảy xuống khỏi cái cây và nói ‘ở đây này’ không?”.

Dẫu vậy, không ít nhà thiên văn học vẫn cho rằng sự mạo hiểm này là xứng đáng. Giả định việc tìm kiếm người ngoài hành tinh là hành động nguy hiểm, chuyện đã đến hồi quá trễ bởi họ cho rằng chúng ta là giống loài ồn ã và những thông điệp kết bạn chúng ta gửi đi đã trôi nổi trong vũ trụ kể từ thời bình minh của sóng radio.

Trong một tuyên bố trên tờ Vật lý Tự nhiên, tiến sĩ Douglas Vakoch, giám đốc của tổ chức nghiên cứu và giáo dục METI gắn với các chương trinh gửi thông điệp còn cho rằng, nếu không gửi đi thông báo chúng ta đang ở đây, con người có thể bỏ lỡ cơ hội tiếp cận công nghệ mới có thể giúp con người hoặc bảo vệ chúng ta khỏi những ngoài ngoài hành tinh ít thiện chí hơn.

Theo Vũ Anh
Tin Tức TTX