Bản in

Khoa học

Thứ Bảy, 7/4/2018 10:51

Người dùng hưởng lợi nhờ mạng 4G ở Việt Nam rất nhanh

Người dùng hưởng lợi nhờ mạng 4G ở Việt Nam rất nhanh

GD&TĐ - Tốc độ mạng 4G tại Việt Nam đã có nhiều cải thiện đáng kể, đạt mức 21,49 Mbps, đứng thứ hai trong khu vực Đông Nam Á, sau Singapore.

Ngày 6/4, tại Hà Nội diễn ra Hội thảo - Triển lãm Quốc tế 4G/5G 2018 với chủ đề "Thúc đẩy phát triển nền kinh tế số trên nền tảng băng thông rộng: Tầm nhìn và giải pháp công nghệ".

Trong phiên Hội thảo Quốc tế 4G/5G 2018, các nhà khai thác viễn thông, các doanh nghiệp và các chuyên gia công nghệ đã tập trung thảo luận về các xu hướng và giải pháp công nghệ nhằm thúc đẩy sự phát triển của các dịch vụ trên nền tảng 4G.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Phạm Hồng Hải - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông  cho biết: Thị trường viễn thông Việt Nam trong những năm qua tiếp tục có sự tăng trưởng mạnh mẽ, góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành viễn thông nói riêng và của nền kinh tế nói chung.

Theo một kết quả khảo sát đã được công bố, tỷ lệ phủ sóng 4G tại Việt Nam lên đến 71,26% diện tích lãnh thổ. Về tốc độ mạng cũng đã có nhiều cải thiện đáng kể, đạt mức 21,49 Mbps, đứng thứ hai trong khu vực Đông Nam Á, sau Singapore.

Tốc độ tải dữ liệu trung bình hướng xuống của mạng 4G tại Việt Nam năm 2017 là 35 - 37 Mbit/s (cao gấp 3,5 - 4,5 lần so với tốc độ trung bình của 3G hiện tại).

Bên cạnh đó, tại hội thảo, các chuyên gia cũng trao đổi về việc tận dụng những điều kiện thuận lợi mà hạ tầng 4G LTE mang lại; những cơ hội, thách thức trong việc nắm bắt các xu hướng kết nối của mạng 4G LTE trong một vài năm tới.

"Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực CNTT-TT, Bộ TT&TT sẽ luôn luôn đồng hành cùng các tổ chức, doanh nghiệp trong các hoạt động sản xuất kinh doanh, trong việc phát triến và ứng dụng các dịch vụ, công nghệ tiên tiến vì sự phát triến chung của ngành, của các doanh nghiêp cũng như cả nền kinh tế, lợi ích quốc gia", Thứ trưởng Phạm Hồng Hải khẳng định.

Trong khi đó, ông Jim Cathey- Phó Chủ tịch cấp cao và Chủ tịch Qualcomm Technologies khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ cho hay: Qualcomm đã làm việc với nhiều doanh nghiệp như VNPT, Viettel, Bkav… để cùng phát triển ngành công nghiệp IoT trong tương lai, phát triển mạnh tại thị trường Việt Nam và vươn ra thế giới.

"5G sẽ là trụ cột của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam vươn ra toàn cầu. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với các đối tác Việt Nam để phát triển hệ sinh thái di động," ông Jim Cathey cho biết.

PV