Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 18/7/2018 08:12

Người cyborg chinh phục vũ trụ

Người cyborg chinh phục vũ trụ

GD&TĐ -  Nếu chúng ta mơ ước chinh phục vũ trụ, trở thành nền văn minh vũ trụ và thuộc địa hóa các hành tinh lạ, thì chúng ta phải nhanh chóng biến đổi gen và liên kết với máy móc. Chỉ trong vai trò nửa người nửa máy (cyborg), chúng ta mới có thể vượt qua những hạn chế mà hiện tại cơ thể sinh học đang tạo ra cho chúng ta.

Liên kết não với máy tính

Từ thời bình minh của lịch sử, nhân loại đã mơ ước trở nên thông minh hơn, mạnh mẽ hơn và có khả năng bất tử, nghĩa là những đặc điểm chỉ dành cho thần thánh, siêu nhân. Cùng với sự phát triển của xã hội loài người, những ước mơ ấy đang dần trở thành hiện thực.

Điều này xảy ra nhờ những tiến bộ lớn trong các lĩnh vực khoa học như công nghệ nano, công nghệ thần kinh học hay công nghệ sinh học. Ngày nay, việc có những tài năng “thần thánh” đã bắt đầu trở thành hiện thực và một bộ phận lớn trong xã hội đã có thể tiếp cận những đặc tính ấy. Vấn đề nói ở đây là siêu nhân học (transhumanism), trong đó có liên kết não người với máy tính thông qua các giao diện.

Từ vài năm trước đã có một số thí nghiệm được thực hiện, tuy nhiên trong thời gian sắp tới đây, chúng ta mới có thể có thiết bị để thay đổi tương lai đến mức không nhận ra. Mặc dù chủ đề này gây ra nhiều tranh luận từ góc nhìn đạo đức học, nhưng ý tưởng liên kết con người với máy tính nhận được sự ủng hộ của các nhà khoa học lớn trên thế giới.

Tuy nhiên, xét dưới góc độ các công việc phát triển robot với trí tuệ nhân tạo đang được đẩy nhanh và hiện tượng robot dần chiếm lĩnh hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống, có thể đưa ra kết luận rằng cuối cùng chúng ta sẽ trở thành mắt xích yếu nhất, không cần thiết và bị thải loại.

Thay đổi tương lai

Một trong những người đưa ra ý tưởng để thay đổi viễn cảnh đáng buồn nói trên thông qua cái gọi là brain hacking chính là nhà tỷ phú Mỹ Elon Musk – một con người có liên quan hàng ngày đến các công nghệ mới nhất và chịu trách nhiệm về sự phát triển các công ty như Tesla, SpaceX và các dự án như Hyperloop hay Internet vũ trụ.

Nhằm mục đích này, Elon Musk dự định phát triển công nghệ gọi là “neutral lace” (ren thần kinh). Đó là công cụ giúp trí tuệ nhân tạo hoạt động đồng bộ với não người, máy tính trở thành sự nối dài không dây dẫn của tư duy con người.

Nhờ vậy, chúng ta có thể tiếp cận dễ dàng những kho báu tri thức vô giá, chẳng hạn như là mạng toàn cầu. Liên lạc toàn cầu siêu tốc ở trong tầm tay của chúng ta. Hiện tại chúng ta liên lạc với nhau bằng cách gửi đi khoảng 10 bit thông tin trong một giây. Để so sánh:

Máy tính có thể hiểu nhau với tốc độ 1 tỷ bit/ giây.

Các “siêu nhân” cũng có trong tay đám mây điện toán khổng lồ và mở rộng – đó là mạng lưới hàng ngàn siêu máy tính trong vai trò máy chủ đặt khắp nơi trên thế giới.

Khả năng lớn của siêu nhân học

Những công việc tương tự cũng đang được triển khai bởi Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ. Cơ quan này hợp tác với một số công ty và trường đại học Mỹ. Mới đây, DARPA phát triển bộ phận cấy ghép tiên tiến, giúp phục hồi trí nhờ cho người bị thương tổn não, mất trí nhớ.

Phương thức siêu nhân học còn là hi vọng cho những người bị tai nạn giao thông hoặc mắc những căn bệnh hiểm nghèo dẫn đến bị liệt toàn thân. Sự cứu giúp đối với họ sẽ là thay thế phần tủy sống bị hư tổn bằng hệ thống điện tử. Khung xương trợ lực cũng được sử dụng và được nối trực tiếp với não bộ và hệ thống mạng thần kinh điện tử. Khi đó, những người bị bại liệt sẽ có thể lấy lại kỹ năng vận động linh hoạt trong cơ thể sinh học mới hoặc trong cơ thể cyborg.

Khả năng của siêu nhân học là rất lớn. Nhờ các phương thức siêu nhân học, chúng ta có thể đưa toàn bộ tri thức tích lũy qua năm tháng lên đĩa cứng máy tính hoặc lên các đám mây điện toán có liên kết với robot hoặc cơ thể cyborg. Chúng sẽ mô phỏng hoạt động của não. Bằng cách này, chúng ta lưu giữ mãi mãi sự hiểu biết, kinh nghiệm của mình và tạo nên sự bất tử cho bản thân.

TUẤN SƠN (Theo Nauka)