Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 22/2/2017 21:34

Ngựa vằn mẹ ra sức ngăn đồng loại dìm chết con

Ngựa vằn mẹ ra sức ngăn đồng loại dìm chết con

Ngựa vằn mẹ dùng hết sức bảo vệ con khi ngựa đực cố dìm con non xuống hồ nước để khẳng định quyền thống trị trong đàn.

Con ngựa vằn đực xô con non ngã ngửa và dìm nó xuống hồ nước trong công viên quốc gia Etosha ở Namibia. Tuy nhiên, ngựa vằn con tìm cách đứng dậy và chạy trốn kẻ tấn công trong cuộc chiến sinh tử.

Ngựa vằn đực thường giết chết con của những con đực khác để khẳng định địa vị trong đàn và đảm bảo chúng không có đối thủ mới trong tương lai. Việc giết ngựa con cũng khiến ngựa vằn cái nhanh chóng trở thành bạn tình tiềm năng hơn.

Trong video, ngựa vằn mẹ cố gắng chặn ngựa đực để bảo vệ con non đang phi về phía bụi rậm. "Sau cuộc chiến kéo dài, mẹ con ngựa vằn và con đực biến mất sau rặng cây. Tôi nghĩ con non sống sót lúc đó nhưng có vẻ như nó bị thương. Có thể sau đó nó sẽ bị thú ăn thịt săn đuổi hoặc giết chết", Daniel Tjärnén, người quay video, chia sẻ.

Theo nhân viên khu bảo tồn Richard de Gouveia, cảnh con đực cố gắng giết con đối thủ không hiếm gặp. Ngựa vằn đực đôi khi còn cướp bạn tình của đối thủ.

"Nếu ngựa vằn cái bị cướp đang mang thai, con đực mới sẽ cưỡng bức nó đến khi sảy thai. Trong trường hợp ngựa vằn cái sinh con, ngựa đực sẽ đá chết con nó", Gouveia nói.

 

Theo VnExpress

Tin tiêu điểm