Bản in

Khoa học

Thứ Sáu, 19/6/2015 22:33

Ngỡ ngàng 10 sự thật về khủng long

Cuối cùng chúng ta cũng biết đôi chút về những thứ lạ lùng, đặc biệt của loài khủng long. Hẳn là bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng T-rex (khủng long bạo chúa) là một cỗ máy giết người hàng loạt, và bạn cũng ngạc nhiên không kém khi thấy hình dáng của chúng không khác gì những con thằn lằn hay gà lông vũ khổng lồ? Cùng khám phá 10 điều thú vị về khủng long qua những hình ảnh dưới đây!

1/3 số khủng long không bao giờ tồn tại. Đó là kết luận của hai nhà khảo cổ học nổi tiếng John Jack Horner và Mark B. Goodwin. Những bộ xương thu thập được không đủ rõ ràng để chứng minh đó là xương khủng long.

T-rex - khủng long bạo chúa ăn thịt di chuyển rất chậm: Chỉ 30 km/giờ.

Những con khủng long đã từng có lông vũ! Phát hiện một hóa thạch khủng long ở Trung Quốc cho thấy rằng khủng long đã từng có nét giống loài chim. Đây là hóa thạch của một con khủng long ăn thịt hai chân có niên đại 128 triệu năm, cao hơn 90 cm.

Khủng long có thể bơi. Bằng cách kiểm tra lớp trầm tích đá sa thạch dưới hồ nước thuộc vùng Cameros, các nhà khảo cổ học phát hiện ra hàng loạt dấu chân hình chữ S, rộng 15 cm và dài 50 cm của loài khủng long.

Loài khủng long đã từng bị bệnh ung thư. Các nhà nghiên cứu đã phân tích 10.000 đốt sống của hơn 700 mẫu vật khủng long tại bảo tàng ở Bắc Mỹ, thông qua máy X-ray di động đã tìm ra khối u trên loài khủng long mỏ vịt. Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy 29 khối u ở xương trên tổng số 97 loài khủng long mỏ vịt thời kỳ Phấn trắng. Các khối u thường gặp nhất là u mạch máu. Edmontosaurus là loài duy nhất được tìm thấy khối u ác tính.

Khủng long to cao hơn so với những gì chúng ta thấy. Sử dụng một "yếu tố điều chỉnh sụn", các nhà khoa học đã thấy rằng một số loài khủng long như khủng long bạo chúa sẽ có kích thước lớn hơn một vài cm, một số loài khác thậm chí cao to hơn ít nhất 10% cơ thể so với kết quả mà chúng ta từng thu thập được.

Loài ăn thịt khủng long là cá sấu Supercoc (loài có răng nanh siêu khủng). Đây là loài cao khoảng 12m với cân nặng lên đến 8 tấn, sinh sống tại khu vực mà ngày nay là sa mạc Sahara.

Sự biến mất của khủng long là cơ sở để động vật có vú phát triển. Các nhà khảo cổ học, sinh học tại đại học New Mexico đã phát hiện sau cuộc đại tuyệt chủng của khủng long, xuất hiện loài động vật có vú mới trên hầu khắp các châu lục.

Kích thước chúng càng to, càng nóng. Nhiệt độ cơ thể chúng phụ thuộc vào kích thước, có khi lên tới 41 0 C.

Khủng long bạo chúa có bộ não giống chim. Kích thước não cực nhỏ so với cơ thể chúng. Đây là hình ảnh 3D một hộp sọ của loài này.

Theo Lao động