Bản in

Khoa học

Thứ Sáu, 3/5/2019 08:29

Nghiên cứu chứng minh: Người khứu giác kém có nguy cơ tử vong cao hơn 50%

GD&TĐ - Một nghiên cứu cho thấy, những người có khứu giác kém sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn so với những người khác.

Phát hiện được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine, cho thấy, so với những người lớn tuổi có khứu giác tốt, những người gặp khó khăn khi ngửi có nguy cơ tử vong cao hơn 46% trong vòng 10 năm tới và 30% trong tới 13 năm.

Giáo sư Honglei Chen thuộc Đại học bang Michigan (Mỹ), một trong những nhà nghiên cứu chính cho biết: "Hiện tượng khứu giác kém trở nên phổ biến hơn khi mọi người già đi và có mối liên kết với nguy cơ tử vong cao". 

Với số liệu từ Viện Lão hóa Quốc gia Mỹ, Giáo sư Chen và các nhà nghiên cứu khác đã xem xét thông tin từ gần 2.300 người tham gia ở độ tuổi từ 71 đến 82 trong khoảng thời gian 13 năm.

Những người tham gia gồm cả nam và nữ giới, da đen và da trắng. Họ đã phải hoàn thành bài kiểm tra về 12 mùi phổ biến. Các nhà nghiên cứu sau đó phân loại đâu là nhóm người có khứu giác tốt, trung bình hoặc kém. 

Giáo sư Chen cho biết, kết quả không bị ảnh hưởng nhiều bởi giới tính, chủng tộc hoặc các yếu tố nhân khẩu học và lối sống khác.

Theo giáo sư, 28% người có khứu giác kém có dấu hiệu của bệnh Parkinson, chứng mất trí và có liên quan đến việc giảm cân. 

Cũng theo ông Chen, khứu giác kém có thể là một dấu hiệu của tình trạng sức khỏe giảm sút, trước khi người bệnh phát hiện ra. Bởi vậy, nếu gặp phải khó khăn trong việc ngửi, chúng ta nên tới bệnh viện kiểm tra sức khoẻ.

Vân Huyền
Theo Metro