Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 11/6/2015 16:15

Nghiên cứu cho thấy con người có nụ cười giống tinh tinh

Ai cũng biết con người đẹp nhất khi nở nụ cười thật tươi trên môi. Thế nhưng, bạn có biết nụ cười ấy có nguồn gốc từ đâu không? Theo một nghiên cứu mới đây, các chuyên gia cho rằng rất có thể nó có nguồn gốc từ hành động của loài tinh tinh.

Theo đó, các chuyên gia đã quay phim 46 con tinh tinh hoang dã tại trung tâm bảo tồn Chimfunshi Wildfire Orphanage ở Zambia. Họ sử dụng một công nghệ theo dõi chuyển động khuôn mặt có tên ChimpFACS được thiết kế đặc biệt dành cho tinh tinh.

Trong khi các chú tinh tinh chơi với nhau, các đoạn video sẽ được lưu vào bộ nhớ máy tính khi chúng mở miệng quá 0,5 giây.

Có tổng cộng 1.270 đoạn video khuôn mặt mở miệng được ghi lại, trong đó có 697 lần mở miệng có tiếng cười còn 573 lần mở miệng là im lặng.

Kết quả bất ngờ khi họ phát hiện con người có kiểu cười rất giống với tinh tinh.

Cả hai đều cười bằng cách nâng môi trên, kéo các góc môi về phía sau, nâng gò má, hạ cằm. Đồng thời, nghiên cứu cũng cho thấy, tinh tinh rất thành thạo trong việc biểu cảm khuôn mặt để giao tiếp mà không cần gây ra bất cứ tiếng động nào.

Qua phân tích các đoạn video, các nhà khoa học còn phát hiện ra 6 biểu cảm khuôn mặt ở tinh tinh trùng khớp với con người trong đó chủ yếu là các điệu cười. Điểm khác biệt duy nhất được ghi nhận đó là các nếp nhăn ở mắt.

Con người cười có xu hướng híp mắt và tạo ra các rãnh chân chim, trong khi điều này rất hiếm thấy ở tinh tinh.

Chia sẻ thêm về nghiên cứu, Marina Davilla Ross, giáo sư tâm lý học thuộc ĐH Trung tâm Portsmouth cho biết: “Con người có thể giao tiếp bằng nét mặt mà không cần nói ra, khả năng này cho phép chúng ta giao tiếp một cách rõ ràng và linh hoạt hơn, và giờ chúng ta đã biết tinh tinh cũng có thể giao tiếp theo phương thức như vậy, chỉ bằng một nụ cười, hay một biểu cảm khuôn mặt lặng lẽ”.

Theo Trí Thức Trẻ/Dailymail