Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 2/5/2013 14:30

Ngày 4/5: Việt Nam phóng vệ tinh viễn thám đầu tiên

Ngày 4/5: Việt Nam phóng vệ tinh viễn thám đầu tiên

(GD&TĐ) - TS. Bùi Trọng Tuyên - Phó Viện trưởng Viện Công nghệ vũ trụ, Trưởng Ban quản lý Dự án vệ tinh nhỏ (Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam) - cho biết: Đến nay công tác chuẩn bị cho việc phóng vệtinh viễn thám quang học VNREDSat-1 đã hoàn tất. VNREDSat-1 sẽ được phóng vào lúc 23h06 ngày 3/5/2013 (theo giờ Kourou) tức 9h06 ngày 4/5/2013 (theo giờ Hà Nội).

(GD&TĐ) - TS. Bùi Trọng Tuyên - Phó Viện trưởng Viện Công nghệ vũ trụ, Trưởng Ban quản lý Dự án vệ tinh nhỏ (Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam) - cho biết: Đến nay công tác chuẩn bị cho việc phóng vệtinh viễn thám quang học VNREDSat-1 đã hoàn tất. VNREDSat-1 sẽ được phóng vào lúc 23h06 ngày 3/5/2013 (theo giờ Kourou) tức 9h06 ngày 4/5/2013 (theo giờ Hà Nội). 2 tiếng sau khi phóng, vệ tinh VNREDSat-1 sẽ tách ra khỏi tên lửa đẩy VEGA và khởi động động cơ đẩy của mình để tự điều chỉnh tới quỹ đạo làm việc. 

Theo dự kiến, 14h cùng ngày, từ mặt đất sẽ có thể thu nhận được tín hiệu đầu tiên từ vệ tinh VNREDSat-1; Ngày 6/5, VNREDSat-1 sẽ truyền về những bức ảnh chụp Trái đất đầu tiên; Ngày 7/5 vệ sinh này sẽ truyền về những bức ảnh chụp khu vực lãnh thổ Việt Nam Giai đoạn vận hành thử nghiệm để đánh giá và hiệu chỉnh các thiết bị đặt trên vệ tinh sẽ kéo dài trong 3 tháng.VNREDSat-1 có khả năng chụp ảnh quang học tất cả các vùng trên bề mặt Trái đất từ độ cao 663 km.

Vệ tinh VNREDSat-1 đã sẵn sàng tại bãi phóng Kourou

Dự án VNREDSAT-1 có tổng mức đầu tư là 55,8 triệu Euro, từ vốn vay viện trợ phát triển chính thức của Chính phủ Pháp và 65 tỷ đồng vốn đối ứng từ Chính phủ Việt Nam. Vệ tinh quan sát Trái đất đầu tiên của Việt Nam sẽ được Công ty Arianespace phóng vào quỹ đạo bằng tên lửa đẩy VEGA từ sân bay vũ trụ Kourou, Guyana, thuộc Pháp. Đây là công ty đã thực hiện phóng thành công 2 vệ tinh viễn thông Vinasat 1 và Vinasat 2 của Việt Nam. Tên lửa đẩy VEGA được sử dụng trong lần phóng này là một loại tên lửa mới do Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) phát triển. 

Sau khi được đưa vào quỹ đạo, vệ tinh VNREDSat-1 sẽ giúp Việt Nam chủ động cung cấp ảnh vệ tinh chất lượng và độ phân giải cao cho các bộ, các địa phương cả nước có nhu cầu sử dụng dữ liệu ảnh vệ tinh viễn thám phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, góp phần đánh giá và ứng phó với cháy rừng, bão lũ, tràn dầu và nhiều thảm họa thiên nhiên khác, nước biển dâng và biến đổi khí hậu.

 T.L