Bản in

Khoa học

Thứ Ba, 6/1/2015 15:22

Nga sẽ xây ngân hàng dữ liệu ADN lớn nhất thế giới

Ngân hàng DNA sẽ cung cấp nhiều dữ liệu quan trọng cho hoạt động nghiên cứu khoa học trong tương lai. Ảnh minh họa: IstockphotoNgân hàng DNA sẽ cung cấp nhiều dữ liệu quan trọng cho hoạt động nghiên cứu khoa học trong tương lai. Ảnh minh họa: Istockphoto

Ngân hàng dữ liệu ADN lớn nhất thế giới mà Nga đang định xây dựng sẽ bảo quản thông tin di truyền của mọi sinh vật đang sống và đã tuyệt chủng.

Đại học Quốc gia Moscow (MSU) sẽ xây dựng thư viện gen chứa ADN đông lạnh của mọi sinh vật sống trên hành tinh. Kế hoạch được thực hiện dựa trên nguồn trợ cấp của chính phủ.

"Tôi gọi tên dự án là Noah's Ark. Nó sẽ tạo ra một ngân hàng dữ liệu lưu trữ mọi sinh vật trên Trái Đất, không chỉ bao gồm sinh vật sống mà cả những sinh vật đã tuyệt chủng hoặc đang dần biến mất", Viktor Sadivnichy, hiệu trưởng MSU, cho hay.

Việc xây dựng sẽ sớm bắt đầu và dự kiến hoàn thành vào năm 2018. Các phòng, bộ phận nghiên cứu từ nhiều trường đại học sẽ cung cấp cơ sở dữ liệu, đồng thời tham gia tìm nguồn cung ứng mẫu vật mới cho dự án.

"Dự án cho phép chúng tôi đông lạnh và lưu trữ nhiều vật liệu tế bào khác nhau và có khả năng tái sinh. Nó cũng bao gồm hệ thống thông tin", Sadivnichy nói thêm.

Theo UPI, Anh là quốc gia từng thực hiện dự án Frozen Ark với mục đích bảo vệ ADN và tế bào sống của các loài đang bị đe dọa. Từ năm 1965, vườn thú San Diego, Mỹ, là nơi bảo quản tinh dịch động vật đông lạnh, phân và nhiều mẫu vật khác trong nitơ lỏng. Cơ sở dữ liệu tại vùng Siberia, Nga, sử dụng những khối băng dày vĩnh cửu để bảo tồn hạt giống và mẫu thực vật cho hậu thế.

Theo Lê Hùng
vnexpress