Khoa học
Thiết bị dạy học

Next of unit computing (NUC): “Cứu tinh” phòng lab

07:00 20/07/2016
Next of unit computing (NUC): “Cứu tinh” phòng lab

Trong xu hướng hội nhập hiện nay, ứng dụng CNTT trong việc dạy và học đang phát triển mạnh mẽ cùng những giáo án có tính trực quan, sinh động đem lại hứng thú và giúp học viên tiếp thu dễ dàng. Song,những chiếc PC cũ thườngphát sinh vấn đề từ việc chạy ì ạch, đứng máy, hư hỏng phần cứng cho đếntrục trặc phần mềm, hệ thống mạng… là nỗi ám ảnh cho cả thầy lẫn trò khi bước vào phòng LAB.

1.001 nỗi khổ từ phòng LAB

Phước Đại, học sinh lớp 12 trường THPT L., cho biết: “Mình rất thích những môn thực hành nhưng luôn bị tụt cảm hứng vì thiếu máy, chủ yếu do hư hỏng, không kịp sửa chữa”. Còn Thanh Tú, sinh viên một trường đại học tại TP.HCM chia sẻ: “Cứ bước vào mỗi kỳ thi là mình lo lắng vì máy tính không ổn địnhnên làm bài mà thấp thỏm,phải lưu liên tục”.

Khi máy tính gặp sự cố, không chỉ có người học mà giáo viên, các quản trị viên phòng máy đều… khốn khổ. Ngọc Oanh, chủ nhiệm lớp của một trung tâm tin học nổi tiếng, kể: “Vào mỗi đợt thi, mình đều báo bộ phận IT kiểm tra trước để đảm bảo đủ số lượng máy cho học viên, nhưng phần lớn môn thi phải bắt đầu trễ có khi hơn 30 phút vì máy tính trục trặc, buộc lòng phải cho thi theo từng nhóm, rất mất thời gian, tốn kém và ít nhiều đề thi bị lộ”.

Trong khi đó, cô Quỳnh Yên, giáo viên thực hành tại một trường cao đẳng,lại gặp khó khăn ở khâu quản lý, vì mỗi phòng máy chỉ có một giáo viên,nếu kiểm tra bất chợt sẽ phát hiện một số học viên hầu như không thực hành mà lên facebook hoặc lướt web.

Không chỉ gây khó cho cả thầy lẫn trò, những phòng LAB sử dụng hệ thống máy tính cũ còn phải gánh nhiều chi phí bảo trì, sửa chữa và rất hao điện, chưa kể tiếng ồn, bụi bẩn và thiếu an toàn do thùng máy bị rò rỉ điện.

Và sự xuất hiện của… “người hùng”

Ít ai ngờ rằng những chiếc máy tính thế hệ mới có ngoại hình bé xinh, mảnh dẻ như Intel NUC có thể giải quyết hàng tá bất lợi, như một vị “cứu tinh” cho các phòng LAB. Với kích thước dạng khối bền đẹp, nhỏ gọn 10x10cm và chỉ hơn 0,5kg, dễ dàng di chuyển, lắp đặt, có thể gắn gọn gàng phía sau màn hình cùng kết nối wifi, bluetooth, giải phóng mớ dây nhợ lằng nhằng, NUC tạo ra môi trường học tập, làm việc thoáng mát, yên tĩnh, sạch sẽ và rộng rãi hơn rất nhiều so với PC.

Hơn cả thiết bị, Intel NUC còn cung cấp giải pháp đa năng cho các phòng LAB thông qua tích hợp công nghệ Diskless/Bootrom, nâng cao hiệu quả quản lý từ xa và hỗ trợ toàn diện cho đào tạo trực tuyến e-Learning. Đặc biệt, chế độ bảo hành 1 đổi 1 lên đến 3 năm giúp các phòng LAB quẳng gánh lo sửa chữa; tiết kiệm được 75% điện, tương đương số tiền 1.560.000 đồng mỗi năm; hỗ trợ phần mềm có bản quyền Windows, Office 365 cùng cấu hình mạnh mẽ, với mức đầu tư chỉ từ 4.990.000 đồng đang tạo nên xu hướng đầu tư, chuyển đổi mạnh mẽ.

NUC sẽ thống lĩnh phòng LAB?

Chia sẻ về kết quả đạt được sau gần 1 năm sử dụng máy tính Intel NUC thay cho PC cũ, một giáp viên phụ trách phòng LAB trường tiểu học Diên Khánh 2, Khánh Hòa cho biết: “Chính sách đổi mới Intel NUC hoàn toàn trong 3 năm khiến tôi rất yên tâm so với hệ thống máy cũ. Phòng máy hiện chạy rất tốt, gọn gàng, thoáng mát và yên lặng. Trong suốt quá trình vận hành cũng không gặp sự cố gì”.

Cũng triển khai thành công phòng học đa năng, ông Phan LinhKhánh, Phòng Công nghệ thông tin Sở giáo dục Lâm Đồng, chia sẻ: “Trước đây tôi thường chọn máy tính đồng bộ cho các trường học, nhưng gặp khá nhiều sự cố khi vận hành. Còn hiện tạiáp dụng mô hình phòng LAB đa năng với công nghệ Diskless và máy tính Intel NUC, việc vận hành đơn giản hơn, dễ dàng hơn thông qua máy chủ quản lý, không phải lo sự cố virus và xử lý trên từng máy nữa”.

Ông Nguyễn Việt Hưng, Giám đốc Kinh doanh toàn quốc của Intel Việt Nam cho biết: “Cùng với dự án Trường học kết nốimà công ty và Bộ Giáo dục Đào tạo triển khai,những chiếc máy tính mini Intel NUC có nhiều ý nghĩa về mặt xã hội và kinh tế tại Việt Nam,khi dần có mặt khắp mọi miền đất nước từ các trường học, trung tâm ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, cho đến các tỉnh thành, vùng sâu vùng xa, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học”.

Cũng theo đại diện Intel Việt Nam, Intel NUC là thiết bị đặc biệt phù hợp cho các phòng LAB trường học với giá cả rất cạnh tranh, chính sách bảo hành đặc biệt cùng nhiều tiện ích nổi bật giúp việc vận hành hiệu quả hơn, sẽ là lựa chọn hàng đầu của các nhà trường, trung tâm tin học, ngoại ngữ…

Bình luận của bạn đọc