Bản in

Khoa học

Thứ Bảy, 25/3/2017 01:07

NASA trong cuộc đua bất tử như bọ gấu nước

NASA dự tính thuốc chống lão hóa sẽ được thử nghiệm trên cơ thể người trong vòng 6 tháng tới.

Loài thuốc này theo dự kiến sẽ giúp những đoạn ADN bị tổn thương qua thời gian được “sửa chữa” hay tái tạo, thậm chí có thể bảo vệ được các phi hành gia khỏi tác động từ bức xạ của Mặt trời trong chiến dịch chinh phục sao Hỏa.

NASA trong cuoc dua bat tu nhu bo gau nuoc - Anh 1

Loài thuốc này theo dự kiến sẽ giúp những đoạn ADN bị tổn thương qua thời gian được “sửa chữa” hay tái tạo.

Nhóm nghiên cứu sau khi phát hiện ra một tín hiệu quan trọng trong quá trình phục hồi ADN và lão hóa tế bào đã tiếp tục nghiên cứu và phát triển loại thuốc này.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm trên chuột cho thấy loại thuốc này có thể trực tiếp sửa lại các đoạn AND bị tổn thương, kể cả do phóng xạ hay từ quá trình lão hóa.

Ông David Sinclair, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Các tế bào của chuột già không thể phân biệt được với chuột trẻ sau một tuần dùng thuốc”.

“Chúng ta đang tiến gần hơn với thuốc chống lão hóa an toàn và hiệu quả. Có lẽ sẽ phải mất 3 đến 5 năm nữa mới có thể đưa thuốc này ra ngoài thị trường”, ông David chia sẻ thêm.

Công trình nghiên cứu này đã thu hút sự chú ý của NASA, vì hiện tại, NASA đang gặp những vấn đề khó khăn về sức khỏe của các phi hành gia. Họ sẽ phải trải qua sự lão hóa nhanh chóng ảnh hưởng từ bức xạ vũ trụ, cơ bắp yếu đi, trí nhớ ngắn hạn do não bị tổn thương khi trở lại Trái đất.

Cụ thể, trong một chuyến đi tới sao Hỏa sắp tới, các chuyên gia dự đoán tình hình sẽ tệ hơn nhiều khi 5% các tế bào của phi hành gia sẽ chết và cơ hội ung thư sẽ tiếp cận tới 100%.

Chính vì vậy, công trình nghiên cứu loại thuốc chống lão hóa của giáo sư David sẽ giúp ích cho các phi hành gia trong nhiệm vụ chinh phục sao Hỏa.

NASA trong cuoc dua bat tu nhu bo gau nuoc - Anh 2

Nhóm các nhà nghiên cứu do giáo sư David Sinclair đứng đầu.

Không những thế, trẻ em ung thư cũng sẽ được giúp ích từ loại thuốc này. Theo tiến sĩ Lindsay Wu, cộng sự của David cho biết, 96% trường hợp những người bị ung thư từ nhỏ nhưng đã được chữa khỏi sẽ có thể trạng cực yếu khi đến tuổi 45.

Họ sẽ mắc nhiều căn bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường, Alzheimer và thậm chí mắc một số chứng ung thư khác.

Tiến sĩ Lindsay nói: “Tất cả những vấn đề suy giảm thể trạng này là do các tế bào bị đẩy nhanh quá trình lão hóa. Và thật tuyệt khi chúng ta có thể làm điều gì đó để khác phục tình trạng này”.

Nhưng loại thuốc chống lão hóa mà các nhà khoa học đang nghiên cứu mới chỉ đang dừng ở mức phục hồi tế bào bị tổn thương và chưa thể đánh bại được khả năng bất tử của loài bọ gấu nước.

Loài bọ gấu nước nổi danh với cuộc sống hầu như bất của mình, chúng có thể sống ở nhiệt độ âm 273 độ C. Nhiệt độ này gần chạm mức độ âm tuyệt đối, đo được ở nơi lạnh nhất có thể trong vũ trụ và sống sót ở nhiệt độ cao tới 151 độ C.

NASA trong cuoc dua bat tu nhu bo gau nuoc - Anh 3

Loài bọ gấu.

Ngoài ra loại bọ gấu này có có hệ miễn dịch miễn nhiễm với mức độ bức xạ gấp 1000 lần so với những loài động vật thông thường. Điều này gần như là miễn nhiễm hoàn toàn bởi thực tế việc tiếp xúc với một mức độ bức xạ cao hơn là không có trong môi trường sống của chúng.

Ở con người, ta có thể nhịn ăn cả tháng nhưng không thể nhịn uống nước không quá vài ngày. Nhưng với bọ gấu thì đây không phải là vấn đề. Trong tình trạng không có nước, bọ gấu vẫn có thể sống nhăn răng hàng trăm năm ròng rã.

Để chứng minh sự sống có bất tử đối với loài này người ta đã thí nghiệm đưa bọ gấu lên khoảng chân không ngoài vũ trụ trong 10 ngày để thử sức chúng. Khi về đến trái đất, phần lớn số bọ gẫu vẫn sống khỏe. Chúng thậm chí vẫn đẻ trứng bình thường. Bọ gấu là loài sinh vật duy nhất có thể tồn tại trong môi trường vũ trụ mà không cần đến thiết bị bảo vệ.

Không chỉ giỏi chịu đựng áp suất thấp, bọ gấu còn có thể chịu đựng được áp suất gấp…1200 lần áp suất khí quyển của các sinh vật khác. Điều này cũng tương tự với áp suất dưới đáy biển, bọ gấu có thể chịu được áp lực nước gấp 6 lần chỗ sâu nhất.

Theo Tuệ Nhi
Đất Việt

Tin tiêu điểm