Bản in

Khoa học

Thứ Ba, 29/9/2015 08:47

NASA công bố bằng chứng có nước trên Sao Hỏa

Ông John Grunsfeld, Giám đốc Dự án Khoa học của NASA công bố bằng chứng trên sao Hỏa. (ảnh: Getty)
Ông John Grunsfeld, Giám đốc Dự án Khoa học của NASA công bố bằng chứng trên sao Hỏa. (ảnh: Getty)

Hôm qua (28/9), Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo đã tìm thấy bằng chứng đầu tiên cho thấy có nước chảy trên bề mặt Sao Hỏa.

Các nhà khoa học NASA đã phân tích dự liệu từ tàu thăm dò và xác nhận có bằng chứng cho thấy nước đã chảy trên bề mặt hành tinh này trong những tháng mùa hè. Dù chưa xác định được nguồn nước và đặc tính của nước trên Sao Hỏa, song phát hiện này sẽ làm thay đổi suy nghĩ của giới khoa học về việc hành tinh giống với Trái Đất nhất trong hệ mặt trời này có thể đang tồn tại sự sống của vi sinh vật. Điều này cũng làm tăng khả năng về sự sống trên Sao Hỏa.

Ông John Grunsfeld, Giám đốc Dự án Khoa học của NASA phát biểu trong cuộc họp báo hôm qua cho biết: “Thông tin có nước trên Sao Hỏa là một điều tuyệt vời. Nó là một trong những lý do khiến tôi thấy rằng chúng ta cần thiết phải cử các nhà nghiên cứu lên Sao Hỏa để giải đáp câu hỏi “Đang có sự sống trên hành tinh đỏ hay không?”

Dữ liệu từ tàu thăm dò cho chúng tôi biết Sao Hỏa từng là một hành tinh rất giống với Trái Đất, với những biển nước mặn ấm áp và các hồ nước ngọt. Nhưng điều gì đã xảy ra khiến nước biến mất trên Sao Hỏa. Những câu hỏi vẫn còn đó như “Sự sống có từng có trên Sao Hỏa” và chúng ta có thể tìm ra câu trả lời hay không?”

Vệ tinh thăm dò Sao hỏa của NASA được lắp đặt một thiết bị có khả năng phân tích thành phần hóa học của bề mặt hành tinh. Từ những dữ liệu của về tinh này, các nhà khoa học phát hiện những vệt màu sẫm xuất hiện do sự di chuyển của nước và những mỏ muối tồn tại phía trên các vệt sẫm.

Các nhà khoa học dự đoán nước trên Sao Hỏa là băng trong lòng đất hoặc tầng muối ngậm nước. Ngoài ra, hơi nước trong bầu khí quyển khô cằn của sao Hỏa cũng có thể ngưng tụ thành nước./.


Theo VOV

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT