Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 4/10/2017 17:33

Năng lượng tái tạo mở ra tương lai mới

Năng lượng tái tạo  mở ra tương lai mới

GD&TĐ - Mới đây, Solar Juanilama, được mệnh danh là Công viên năng lượng mặt trời lớn nhất ở Costa Rica với công suất 9GW/năm đặt tại tỉnh Tây Bắc Guanacaste, đã chính thức đi vào hoạt động. 

Đây là dự án đầu tiên được thực hiện ở khu vực Mỹ Latinh thông qua cơ chế tín dụng giữa Nhật Bản và Costa Rica, nhằm thúc đẩy cuộc chiến chống biến đổi khí hậu nhờ áp dụng các công nghệ sạch để giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Xây dựng trên diện tích rộng 5 ha và với số vốn đầu tư gần 9 triệu USD, Solar Juanilama, với 15.456 tấm quang điện với công nghệ cao HIT (công suất 325 watt/tấm), sẽ đảm bảo việc cung cấp điện cho 2.100 hộ dân, ngoài ra còn giúp giảm thải tới 1.500 tấn CO2 vào bầu khí quyển mỗi năm, góp phần làm trong sạch môi trường tại quốc gia Trung Mỹ này.

Những năm gần đây, trên thế giới nói chung và Costa Rica nói riêng đã và đang phát triển một cách hiệu quả các nguồn năng lượng tái tạo.

Ngay tại xứ sở sương mù, những năm gần đây nguồn năng lượng tái tạo được ghi nhận đã chiếm ưu thế về giá thành với năng lượng từ các nhà máy điện hạt nhận. Vào năm ngoái, lần đầu tiên trong lịch sử nước Anh, giá điện gió giảm xuống thấp hơn so với giá điện hạt nhân. Chi phí trợ cấp cho các trang trại gió ngoài khơi mới đã giảm đi 1 nửa từ sau cuộc đấu giá cho các dự án năng lượng tái tạo năm 2015.

Hai công ty phụ trách phát triển năng lượng tái tạo tại Anh cho biết, họ sẵn sàng xây dựng các trang trại gió ngoài khơi với mức trợ cấp là 57,50 bảng mỗi megawatt giờ (Mwh) cho năm 2022 - 2023. Con số trên được so với nhà máy hạt nhân Hinkley Point C mới, với mức trợ cấp bảo đảm là 92,50 bảng cho mỗi Mwh.

Còn tại Trung Quốc, đất nước sở hữu sản lượng năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới với tổng công suất 77,42 megawatt vào cuối năm ngoái tháng 6 vừa qua cũng đưa vào hoạt động nhà máy điện mặt trời nổi lớn nhất thế giới ở đất nước tỉ dân này. Các nhà máy điện mặt trời nổi tận dụng lợi thế của những khu vực bỏ hoang và nước giúp làm mát bề mặt tấm pin, làm giảm nguy cơ quá tải nhiệt năng.

Theo Bộ Năng lượng quốc gia Trung Quốc, nhà máy điện năng lượng mặt trời này có thể sản xuất 40 megawatt điện, đủ đáp ứng nhu cầu về điện cho 15.000 hộ dân. Và đất nước đông dân nhất thế giới này đang kỳ vọng, năng lượng tái tạo đang chiếm khoảng 11% tổng lượng điện sử dụng của Trung Quốc, có thể tăng lên 20% năm 2030.

Những động thái từ các quốc gia trên nhiều khu vực của thế giới đang lấy phát triển nguồn năng lượng sạch làm cốt lõi của chiến lược hiện đại hóa của mình cho thấy, đây thực sự là cơ hội trên toàn cầu nhằm cắt giảm tỉ lệ phát thải khí carbon dioxide đe dọa đến môi trường sống của con người.

Đức Mạnh (Theo BBC, SCMP, Ticotimes)

Tin tiêu điểm