Bản in

Khoa học

Thứ Sáu, 11/1/2019 11:00

Năm 2021: Sẽ có 28 tỷ thiết bị kết nối Internet

Năm 2021: Sẽ có 28 tỷ thiết bị kết nối Internet

GD&TĐ - Đến năm 2021 trên thế giới có khoảng 28 tỷ thiết bị được kết nối Internet. Trong đó hơn một nửa là các thiết bị Internet vạn vật (IoT), tương tác với nhau mà không cần sự can thiệp của con người. 

Phần lớn các thiết bị dạng này đang được sử dụng trong lĩnh vực nhà thông minh, thiết bị đeo, điện Tử gia dụng.

Đến năm 2022, trong mỗi hộ gia đình quy chuẩn có thể có tới 500 thiết bị kết nối Internet. Hiện giờ trên thị trường đã có các loại smart TV, thiết bị audio hay tủ lạnh thông minh. Tuy nhiên cũng có thể xuất hiện các loại mành treo cửa thông minh hay cửa sổ có khả năng phản ứng trước thời tiết và chất lượng không khí.

“Tại Ba Lan, chúng tôi tiếp cận vấn đề Internet vạn vật như thể đó là các phương tiện của tương lai, liên quan đến các bộ phim khoa học viễn tưởng.

Trong thực tế, đây chủ yếu là chuyện mà các dữ liệu được trao đổi bởi những thiết bị thông minh khác nhau và cách chúng ta có thể sử dụng các thiết bị đó” - ông Szymon Lisowski, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Socjomania (Ba Lan) cho biết.

Công ty truyền thông Ericsson (Thụy Điển) ước tính, đến năm 2021, trong số 28 tỷ thiết bị được kết nối Internet, có gần 16 tỷ thiết bị Internet vạn vật. Nhờ có IoT, các ý tưởng về thành phố thông minh (smart city) được phát triển.

Trong thành phố thông minh, các thiết bị có gắn cảm biến được kết nối Internet sẽ hỗ trợ cơ sở hạ tầng đô thị, chẳng hạn như theo dõi hoặc quản lý giao thông trong thời gian thực. Các đồ vật như ghế công cộng ngoài trời, thùng chứa rác hay nhà chờ xe buýt cũng có thể “trở nên thông minh”.

“Chẳng hạn, thành phố Los Angeles sử dụng các cảm biến thích hợp để theo dõi giao thông. Các cảm biến gửi dữ liệu về trung tâm máy tính để điều hành hơn 4.000 đèn tín hiệu giao thông trong thành phố, nhằm giải tỏa các điểm ùn tắc” - ông Szymon Lisowski nói.

Hiện tại, phần lớn các thiết bị IoT được sử dụng trong lĩnh vực nhà thông minh, thiết bị điện tử gia dụng, trang phục, đồ trang sức hay thiết bị đeo. Các thiết bị phát WiFi thậm chí được lắp đặt trong những đồ dùng gia đình nhỏ nhất. IoT được sử dụng các trong các hệ thống an ninh.

Dự đoán, đến năm 2022, trong mỗi hộ gia đình quy chuẩn có thể có tới 500 thiết bị kết nối Internet.

“Tại Ba Lan hiện nay, người dân đã làm quen với mô hình nhà thông minh (smart home), chẳng hạn như điều khiển chiếu sáng, đóng mở cổng gara ô tô hay điều hòa không khí nhờ smartphone hay tablet” - ông Szymon Lisowski cho biết.

Theo Tuấn Sơn
Nauka

Tin tiêu điểm