Bản in

Khoa học

Thứ Sáu, 19/7/2019 18:05

Mỹ: Tin tặc tống tiền trường học

Mỹ: Tin tặc tống tiền trường học

GD&TĐ - Sau khi thực hiện tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware), tin tặc (hacker) đòi Trường ĐH Monroe (Mỹ) chi trả gần 2 triệu USD. 

Mỹ: Tin tặc tống tiền trường học

Tấn công ransomware dựa trên việc hạn chế, ngăn cản truy cập vào hệ thống và mạng máy tính của nạn nhân, sau đó đòi tiền chuộc để khai thông mạng.

Trong trường hợp Trường ĐH Monroe, hacker đã phong tỏa tất cả hệ thống máy tính và đòi tiền chuộc là 170 bitcoin (tính ra giá trị tiền thật là gần 2 triệu USD). Cho đến nay, chưa rõ ban lãnh đạo nhà trường có đồng ý với đòi hỏi của các hacker hay không.

Bay trên thành phố bằng ván bay

Vừa qua, tại Paris, nhà sáng chế Franky Zapata đã trình diễn khả năng bay bằng thiết bị phản lực gắn chân Flyboard (còn gọi là ván bay) nhân dịp Quốc khánh CH Pháp. Franky Zapata cũng là Giám đốc Công ty Zapata Racing, chuyên sản xuất ván bay.

Các thiết bị Flyboard được thử nghiệm nhiều cách sử dụng, trong đó có sử dụng để bay lên không trung. Ván bay có thể đạt tới vận tốc 190 km/h.

Hệ thống ắc quy có khả năng bảo đảm 10 phút bay tự do. Ngày 25/7 tới đây, Franky Zapata còn dự định bay trên eo biển Manche bằng ván bay Flyboard.

Kiện tướng cờ vua bị nghi gian lận bằng smartphone

Thế giới cờ vua gần đây xôn xao về vụ bê bối mà nhân vật chính là đại kiện tướng cờ vua thế giới Igors Rausis (gốc Latvia- Séc). Ông Rausis bị nghi ngờ sử dụng thiết bị di động trong quá trình thi đấu.

Trong cuộc thi đấu cờ vua ở Strasburg (Đức), ông Igors Rausis bị chụp ảnh sử dụng smarphone trong toilet trong thời gian tham gia một trận đấu. Điều đáng chú ý ở đây là việc mang điện thoại di động vào khu vực thi đấu cờ vua là không được phép vì vận động viên có thể sử dụng ứng dụng (app) để gian lận.

Hiện tại vụ việc đang được Liên đoàn Cờ vua quốc tế FIDE xem xét.

Theo Nhật Linh
Onet, Interia

Tin tiêu điểm